Rickards: Số phận của đồng Nhân dân tệ có thể ảnh hưởng tới hướng đi của vàng

By on 25/06/2015
jim Rickars

Rickars cho rằng đồng dollar cuối cùng cũng sẽ điều chỉnh

Việc Trung Quốc đề nghị Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) công nhận đồng Nhân dân tệ là đồng tiền dự trữ thế giới có thể tác động tiêu cực tới giá vàng- Jim Rickards, tác giả cuốn sách bán chạy “Chiến tranh tiền tệ và Cái chết của Đồng tiền” cho biết.

Theo Rickards, vẫn còn đó một “móc nối” giữa đồng dollar Mỹ và đồng Nhân dân tệ, “chiến tranh tiền tệ đang được đấu tranh trên toàn thế giới nhưng lại có những giai đoạn tạm lắng trong cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay”.

Giải thích cho điều này, Rickards cho rằng bởi vì Hoa Kỳ có quyền phủ quyết tại IMF còn Trung Quốc lại có chỗ đứng nhất định của mình. “Chúng tôi xác định trạng thái tốt nhất là không giảm giá đồng nhân dân tệ”- Rickards nói. Phân luồng ngắn hạn là tỷ giá USD/CNY sẽ duy trì ở mức ổn định suốt năm nay.

“Người Trung Quốc không thờ ơ với Mỹ – vì vậy, đồng USD có thể duy trì giá trị hiện có của mình, “ông nói và bổ sung rằng đồng dollar Mỹ tăng cao có thể gây áp lực lên giá vàng.

Rickards tiên lượng được rằng đồng dollar cuối cùng cũng sẽ điều chỉnh. “Đồng USD mạnh đang giết chết nền kinh tế Mỹ và đây chính là một phần trong cuộc chiến tiền tệ …Tất cả những điều này đang đối lập với những gì mà FED mong muốn- họ muốn nền kinh tế phát triển hơn, tăng trưởng danh nghĩa và tăng trưởng thực tế cao hơn và cách duy nhất để có được điều đó là một đồng dollar rẻ mạt”- ông nói.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng kỳ vọng Ngân hàng trung ương sẽ chấp thuận được định giá vàng bằng đồng Nhân dân tệ. Thông tin liên quan có thể sẽ được phát đi vào đầu tuần tới. Mặc dù động thái này có thể khiến giá vàng London trở nên bớt giá trị, Rickards vẫn phản ứng bằng một cái gật đầu “Vâng”. “Hiện tại, trung tâm thị trường vàng vẫn nằm tại London nhưng chúng ta cần một thứ gì đó đi theo “gót chân” thực tế của vàng- vàng đang di chuyển tới Trung Quốc”.

Đề cập tới tình hình châu Âu, Rickards không nhìn thấy nguy cơ “Grexit” và cho rằng đó chỉ là vấn đề liên quan hàng đầu tới chính trị chứ không mang nặng tính chất kinh tế. Tình hình tái cơ cấu nợ tại Hy Lạp sẽ tiếp tục diễn ra giống như những gì mà họ đã làm trong 5 năm qua- ông nói. “Sẽ không có Grexit, không có ai bị đuổi ra, không ai bỏ cuộc nhưng điều đó không có nghĩa là mọi thứ đều trở nên tốt đẹp tại Hy Lạp. Có thể hệ thống tài chính sẽ bị gián đoạn nhưng không có khả năng Hy Lạp sẽ rời khỏi khu vực đồng tiền chung.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login