Rickards dự đoán sự sụp đổ của hệ thống tiền tệ thế giới

By on 03/06/2014

Sự sụp đổ của hệ thống tiền tệ đang chờ đợi chúng ta ở phía trước- chuyên gia tài chính James Rickards nhận định. Nga và Trung Quốc đang khao khát loại bỏ sự thống trị của đồng USD và đây được coi là một dấu hiệu ban đầu về một cuộc khủng hoảng tiềm ẩn.

“Trung Quốc sở  hữu 3 nghìn tỷ USD nhưng họ đang muốn mua vàng càng nhiều càng tốt. Với lo lắng rằng Mỹ đang hạ giá đồng USD thông qua lạm phát, họ muốn có một hàng rào phòng thủ vững chắc khi đồng tiền này sụp đổ. Vì lý do này, giá vàng sẽ tăng lên”- Rickards nói.

Là một trong những sự kiện quan trọng ủng hộ cho dự đoán này của ông, Rickards dẫn lời phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 18 diễn ra tại St. Petersburg hồi đầu tháng.

“Putin cho hay ông đang hình dung về một khu vực kinh tế Á- Âu, bao gồm Đông Âu, Trung Á và Nga. Đồng rúp của Nga gần như đã sẵn sàng để trở thành một đồng tiền dự trữ thế giới, tuy nhiên, nó nên là một đồng tiền dự trữ cho khu vực”- ông nói.

Hồi tháng 4, Rickards đã cho ra đời cuốn sách đề cập tới sự sụp đổ của đồng USD với cái tên rất “nguy hiểm”- “Cái chết của một đồng tiền”. Tuy nhiên, tác giả đã rất ngạc nhiên khi các sự kiện liên quan xuất hiện và mở rộng nhanh hơn nhiều so với dự đoán của ông.

“Xét theo khía cạnh nào thì tốc độ của các sự kiện này cũng nhanh chóng hơn nhiều so với dự kiến. Do đó, một vài thảm họa sẽ xuất hiện sớm hơn so với những gì tôi đã viết”.

Hôm thứ 4 tuần trước, Trung Quốc và Nga đã ký hợp đồng mua bán khí đốt lớn nhất trong lịch sử với trị giá 400 tỷ USD, theo đó, nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới này sẽ được cung cấp khí đốt tự nhiên trong thời hạn 30 năm. Các chuyên gia cho rằng đây có thể là một chất xúc tác mạnh trong nỗ lực hạ bệ vị thế hàng đầu của đồng USD.

Rõ ràng là, an ninh quốc gia của các cường quốc như Nga, Trung Quốc, Iran, Ấn Độ và không phụ thuộc vào Mỹ và họ sẽ được hưởng lợi từ một nền kinh tế Mỹ suy yếu, do đó, việc họ mong muốn thoát khỏi tiêu chuẩn đô la là điều dễ hiểu. Rickards nhấn mạnh rằng sự sụp đổ cùng lúc của nền kinh tế Mỹ và đồng USD là nguy cơ đang tiềm ẩn.

“Nhiều hành động sai lầm đã xảy ra. Sự bất ổn đã xuất hiện trong hệ thống. Giờ đây, chúng ta chỉ cần chờ đợi những chất xúc tác mà tôi gọi là “bông tuyết”- những hạt nhỏ li ti rồi cũng sẽ gây ra nhiều trận tuyết lở”- ông nói.

Có ba cái tên lớn đang gây sức ép lên đồng USD- Nga, Trung Quốc và Ả rập Saudi.

“Kể từ những năm 1970, Ả rập Saudi đã là người tiên phong của đồng dollar dầu lửa. Điều đó có nghĩa là Ả rập Saudi, và nói rộng hơn là OPEC, giá dầu tính theo đồng dollar, thị trường toàn cầu đang sống chung với đồng dollar.

“Nga là một nước xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên lớn; họ cũng định giá hàng xuất khẩu của mình bằng đồng đô la.Tuy nhiên, Nga giờ đây đang tham gia vào một cuộc chiến tranh tài chính lớn với Mỹ xung quanh vấn đề ở Crimea và Ukraine.

“Mối đe dọa đối với đồng đô la đã trở nên “phổ biến”- tác giả viết trong cuốn sách của mình. Cách duy nhất để Mỹ có thể trả hết 17 nghìn tỷ USD tiền nợ là tạo ra lạm phát, từ đó đẩy các quốc gia khác tránh xa đồng tiền USD, trong khi đó, hoạt động tích lũy vàng của Nga và Trung Quốc lại đang báo trước về một sự thay đổi liên quan đến tài sản dự trữ mới.”

“Thời gian tới, chúng ta sẽ đối diện với một cuộc khủng hoảng thanh khoản trên thế giới, nó sẽ lớn mạnh hơn nhiều so với khả năng kiểm soát của ngân hàng trung ương. IMF về cơ bản sẽ phải giải cứu thế giới bằng cách in đồng SDRs (một tài sản dự trữ quốc tế được tạo ra bởi IMF vào năm 1969 nhằm bổ sung vào kho dự trữ chính thức của các nước thành viên). Vào thời điểm đó, bạn sẽ thấy đồng SDR nổi lên như là một loại tiền tệ thế giới toàn cầu mới”- Rickards nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login