Richard Cox: Vàng sẽ tiếp tục giảm?

By on 14/09/2015

Rất nhiều chuyên gia phân tích thị trường đã bắt đầu cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời cho giới đầu tư dài hạn- những người đang tìm kiếm giá trị ổn định tại các mốc giá thấp.

Suốt cả năm qua, thị trường vàng đã vô cùng khó khăn để củng cố động lực tăng cho mình. Có một vài nguyên nhân khác nhau giải thích cho diễn biến này. Thị trường chứng khoán đã bật mạnh (thu hút tất cả sự quan tâm của thị trường) và điều này đã nâng đỡ tâm lý thị trường khi đối mặt với các mức giá cao của kim loại quý. Thêm vào đó, chúng ta cũng đang bắt đầu nhìn thấy khả năng gia tăng lãi suất tại Mỹ, và theo lịch sử, điều này không mang lại nhiều lợi lộc cho các loại tài sản gắn với giá trị của vàng và bạc (bao gồm cả chứng khoán ETFs và các đồng tiền hàng hóa).

27yse8z

Ở biểu đồ trên, chúng ta có thể nhìn thấy rằng giá vàng đã giảm gần 15% kể từ đầu năm tới nay. Rất nhiều chuyên gia phân tích thị trường đã bắt đầu cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời cho giới đầu tư dài hạn- những người đang tìm kiếm giá trị ổn định tại các mốc giá thấp. Xét theo quan điểm rủi ro/lợi nhuận, thật khó để xác định rõ phương hướng khi mà tiềm năng giảm dường như đang tăng một cách dè dặt. Do đó, chúng ta cần chờ đợi thêm những yếu tố cơ bản mà có khả năng nâng đỡ thị trường trong những tháng tới.

Lực mua tài sản an toàn

Tuy nhiên, vẫn có một vài tín hiệu cho thấy giá vàng có thể đi lên theo diễn biến của thị trường chứng khoán. Vài tuần trước đây, chúng ta đã chứng kiến một vài chuyển động theo kiểu này và bất kỳ biến động hay những bất ổn mới nào được tạo ra bởi viễn cảnh này cũng có thể đẩy vàng tiếp cận những mốc cao mới trong năm.

“Khi chúng tôi nhìn vào thị trường kim loại theo quan điểm lịch sử, xu hướng khả quan đã bắt đầu xuất hiện khi chứng khoán giảm”Tony Davis, chuyên gia phân tích kim loại tại Atlanta Gold and Coin nói. “Điều này đã giúp vàng ổn định suốt mấy tuần qua”.

Do đó, câu hỏi hiện nay là liệu thị trường toàn cầu có sẵn sàng giảm giá trị hay không. Nếu diễn biến trong mùa hè này chịu tác động từ các chỉ số hàng đầu hoặc là bước giảm của chứng khoán thì chúng ta có thể nhìn thấy thị trường vàng hồi phục đi lên với thực tế rằng quý kim vẫn đang giao dịch gần các mức thấp của năm. Đó là những yếu tố quan trọng trong năm 2015 này, thậm chí, nếu bạn tập trung hoàn toàn và thị trường ngoại hối thì bạn cũng nên nhớ rằng giá vàng có xu hướng thẩm thấu qua các loại tài sản khác nhau. Bất cứ sự thay đổi nào tại đây cũng có thể sản sinh ra động lực tăng cho cả giá vàng và giá bạc.

richardTrên đây là bình luận của Richard Cox- giảng viên tài chính và kinh doanh quốc tế và là cộng tác viên chuyên môn cho MarketBulls.net.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login