Review 2016: Thị trường vàng – hai nửa đối lập!

By on 22/12/2016

Chỉ còn hơn một tuần nữa là năm 2016 đã khép lại, với các kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và Năm mới đang đến rất gần. Nhìn lại thị trường vàng thế giới năm nay, chúng ta có thể thấy được hai mảng mầu đối lập của nửa đầu và nửa cuối năm. Quý kim năm nay được trải nghiệm đủ cung bậc cảm xúc, thăng hoa – thăng trầm, những cú bứt phá và những đà thoái lui mà rất nhiều chuyên gia hay nhà đầu tư chẳng thể tiên đoán được.

Thị trường vàng trong năm 2016 là một câu chuyện hai nửa khác biệt. Nửa đầu năm giá vàng tăng rất mạnh. Quý kim bắt đầu năm ở mức $1060 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất lần đầu tiên trong 9 năm vào ngày 16/12/2015. Trong 6 tuần đầu tiên của năm 2016, giá vàng tăng từ $1060 lên $1240. Ngày 11/2, một ngày vô cùng tồi tệ, giá dầu đã giảm xuống còn 26 USD một thùng, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm 11% tính từ đầu năm, trong khi vàng đã tăng tới 17%. Do đó, Fed hoàn toàn có để đảo ngược những lời hứa của chính mình về các đợt tăng lãi suất dự kiến. Khi Fed hành động, họ chỉ tăng lãi suất có một lần vào ngày 14/12/2016.

Thị trường vàng tương đối bằng phẳng trong tháng Ba, tháng Tư, tháng Năm và tháng Sáu, nhưng sau đó bất ngờ thăng hoa bởi sự kiện ‘Brexit’ bỏ phiếu vào ngày 23/6. Cụ thể, giá vàng đã tăng từ $1262 để chạm $1366 vào ngày 06/7, mức giá cao nhất trong năm. Đồng thời, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm giảm xuống mức thấp mọi thời đại 1,357% vào ngày 5/7. Đồng thời, lợi suất Trái phiếu chính phủ giảm về dưới mức zero ở Nhật Bản và hầu hết các quốc gia châu Âu, tạo cho vàng một ‘sân chơi công bằng’ khi nói về lãi suất – chẳng phải vàng cũng chẳng phải trái phiếu sẽ tạo ra nhiều tiền.

Hồi tháng 8, Joe Foster, chiến lược gia về vàng tại VanEck, nói rằng công ty của ông đang kỳ vọng giá vàng sẽ đạt $1400/oz trong nửa cuối của năm nay, và còn nói thêm rằng ‘chúng tôi không tin rằng thị trường sẽ dừng chân ở điểm giá đó’. Ông còn lạc quan tới mức, đưa ra nhận định ‘nếu vàng chạm $1582 vào cuối năm nay, tức là giá tăng 20% so với mức giá thời điểm đó’, hoạt động khai thác mỏ có thể tăng thêm gần 50%.

Diễn biến giá vàng trên sàn London 1 năm qua, với các đường trung bình động 14 ngày và 200 ngày. Nguồn Kitco

Diễn biến giá vàng trên sàn London 1 năm qua, với các đường trung bình động 14 ngày và 200 ngày. Nguồn Kitco

Vàng duy trì trên mức $1300 đến đầu tháng Mười, khi kết quả bầu cử Mỹ là tâm điểm. Chìa khóa đối với nhu cầu vàng trong 9 tháng đầu năm 2016 là hoạt động mua vào của các quỹ ETF, trong khi nhu cầu ở Trung Quốc và Ấn Độ bị hạn chế bởi các chính sách của chính phủ. Đi sâu vào các cuộc bầu cử, giá vàng vẫn trên $1300 vào ngày 4/11, ngày thứ Sáu trước cuộc bầu cử. Hầu hết các chuyên gia nghĩ rằng Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng, nhưng khi Donald Trump thắng, giá vàng sớm rút lui và cổ phiếu tăng vọt. Thương nhân ETF nhanh chóng từ bỏ kim loại màu vàng. Commerzbank cho biết, tính tới ngày 16/12 vừa qua thì các quỹ tín thác đã bán ròng 26 phiên giao dịch liên tiếp. Điều này dẫn tới việc lượng vàng nắm giữ tại các ETF vàng ở mức thấp nhất kể từ trước cuộc bầu cử Brexit.

Cho tới ngày hôm nay 22/12, giá vàng đã giảm về vùng $1130 trong khi thị trường chứng khoán Mỹ và đồng USD – đồng tiền định giá vàng vẫn ở mức cao nhất nhiều năm. Thay vì những quan điểm lạc quan như trước đây thì các chuyên gia đang rất lo lắng cho tương lai của vàng trong năm tới.

“Trong những tháng tới, chúng tôi nghĩ rằng vàng vẫn có nguy cơ giảm sâu hơn nữa khi Fed tăng cường thắt chắt chính sách tiền tệ để phù hợp với một số chính sách có tính lạm phát hơn của tổng thống đắc cử Trump,” Capital Economics cho biết trong một ghi chú.

Tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm, vào thời điểm hiện tại, thì rõ ràng giá vàng vẫn tăng sau khi đã giảm liên tục 3 năm trước đó. Đây cũng là một trong những lý do để chúng ta kỳ vọng vào một chu kỳ ổn định và tăng giá tiếp theo của kim loại quý. Nhưng, hãy luôn nhớ rằng thị trường là một thứ mà chẳng ai có thể tiên đoán trước được “Everything can happen”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login