Reuters: Vàng sẽ kết thúc năm nay với đà giảm

By on 25/04/2013

Giá vàng dự đoán sẽ kết thúc năm 2013 tại vùng $1,450-1,550- hồi phục nhẹ so với đợt bán tháo gây sốc niềm tin giới đầu tư vừa qua- các chuyên gia Reuters chia sẻ.

“Thị trường giá xuống đã bắt đầu và chúng tôi dự đoán tình trạng này sẽ còn kéo dài”- Georgette Boele, chiến lược gia hàng hóa và ngoại hối tại ABN Amro nhận xét.

Có thể thấy, yếu tố kích thích mua vào trong bối cảnh môi trường lãi suất thấp đã bị lu mờ bởi triển vọng hồi phục kinh tế sáng sủa cũng như những lo lắng xung quanh thời hạn kết thúc chương trình nới lỏng tiền tệ tại Mỹ.

“Vẫn còn đó rất nhiều rủi ro. Tâm lý thị trường èo uột đến mức cần có thật nhiều thời gian để giá vàng có thể lấy lại sức mạnh sau đợt “đuối nước” này. Tuy nhiên, tôi cho rằng chúng ta đang thiếu vắng những gia vị để có thể làm được điều này”- chuyên gia Robin Bhar tại Societe Generale, London buồn bã nói.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn kỳ vọng vào đà tăng dài hạn của quý kim với lý do lạm phát tăng sau chuỗi chính sách in tiền ồ ạt suốt thời gian qua.

“Chỉ còn là vấn đề thời gian để các chính sách này kích thích tỷ lệ lạm phát gia tăng, gây áp lực lên đồng dollar và hỗ trợ cho giá vàng”- David Beahm, phó chủ tịch nghiên cứu kinh tế và thị trường tại Blanchard and Company nhận định.

“Tốc độ lưu thông tiền tệ vẫn ở mức thấp kỷ lục, giống như thời Đại suy thoái vậy. Tuy nhiên, đồng dollar vẫn nằm trong tay các tổ chức tài chính và chỉ nhỏ giọt dần dần cho người tiêu dùng. Một khi họ bắt đầu ra tay… chúng ta sẽ nhìn thấy lạm phát tăng cao”- Beahm nói thêm.

Mặc dù vậy, đa số các chuyên gia tại Reuters  đều cho rằng triển vọng nói chung của thị trường vẫn là giảm. 38 chuyên gia khảo sát đều giảm dự đoán mức giá trung bình trong năm 2013 và 2014.

Theo đó, con số trung bình năm nay sẽ là $1,627- giảm 8% so với dự đoán đưa ra hồi tháng 1 là $1,775.

Còn trong năm 2014, mức giá trung bình sẽ là $1,585, giảm mạnh so với mức trung bình kỷ lục của năm ngoái là $1,668.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login