RBC: Rủi ro dẫn tới sự điều chỉnh của chứng khoán tăng lên, vàng đang ở điểm mua lý tưởng

By on 07/05/2015

Các nhà phân tích từng nhấn mạnh rằng thị trường vàng đã chịu tổn thương từ sự “làm ngơ” trong cầu đầu tư, do giới thương nhân quay lưng lại kim quý để chạy tới các tài sản đem lại lợi nhuận cao hơn như chứng khoán.

Tuy nhiên, một nhà phân tích của hãng RBC Wealth Management nhìn nhận rằng những rủi ro lớn hơn trong ngắn hạn của thị trường chứng khoán có thể sẽ là yếu tố tích cực cho vàng và bạc.

Bob Dickey, nhà phân tích kĩ thuật của hãng RBC, cho biết trong báo cáo Market Maps của mình, được công bố hôm thứ Ba rằng chỉ số Standard & Poor’s 500 vừa trải qua 6 năm tương đương với một thị trường giá lên 27 năm liên tục, nếu các mô hình kĩ thuật cung cấp là chính xác.

“Nhìn chung, những năm tới có thể là thời điểm tốt để nắm giữ cổ phiếu, tương tự như giai đoạn 1975–2000”, ông chia sẻ trong báo cáo.

“Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng thị trường giá lên của chứng khoán có thể vẫn sẽ bị tổn thương bởi sự điều chỉnh “quy mô lớn” và “khủng hoảng kinh tế ít trầm trọng hơn”. Cho dù vậy, nó vẫn mở ra những cớ hội thu hút người mua một các bất thường!”, ông nhận định.

Sự thực là, khi nhìn trong tầm ngắn hạn, báo cáo của Dickey cho thấy mặc dù chỉ số S&P có thể chạm các mức cao hơn trong năm nay, nhưng cũng có nhiều khả năng rơi vào viễn cảnh điều chỉnh khoảng 15% – 20%. Biểu đồ của ông cho thấy tồn tại rủi ro giảm về $1600 điểm của chỉ số này, ngưỡng cao đã từng được thiết lập năm 2000 và cuối 2007.

“Việc phá vỡ vùng giao dịch trong 15 năm qua của chỉ số S&P cho thấy thị trường giá lên được dự đoán cho những năm tiếp theo, và nó cũng đưa ra mức kĩ thuật mục tiêu của chỉ số này là ít nhất 2400 điểm. Cơ hội để đạt được mức mục tiêu này là khá hơn, tuy nhiên, cũng có những mô hình phổ biến hơn cho thấy sự đột phá sẽ buộc phải kiểm tra các mức trần kháng cự trước đó, được coi là sàn hỗ trợ hiện tại, trước khi chạm tới các mức mục tiêu cao hơn!”, ông lý giải.

Với việc thị trường chứng khoán càng nhiều khả năng rơi vào trạng thái điều chỉnh, nhà phân tích Dickey dường như nghiêng về quan điểm tích cực đối với vàng và bạc, cho rằng những thị trường này đang dần nổi lên trong thị trường giá xuống của chúng và “tạo nên thời điểm bước vào thị trường trong dài hạn”!”.

Tuy vậy, ông cũng cảnh báo rằng đừng kì vọng về một đà tăng của vàng và bạc ngay lập tức. Khi xét về giá vàng, nhà phân tích cho rằng thị trường kim loại quý này sẽ còn bị mắc kẹt trong vùng giao dịch $1130 – $1300 trong vài tháng tới và phải duy trì các mức thấp hiện tại để bảo toàn tiềm năng tăng giá.

“Đối với vàng, việc phá thủng ngưỡng $1300 là điều cần thiết để thị trường giá lên thực sự kiểm soát!”, ông nhận định.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login