Quốc gia nào sẽ phát hành tiền kỹ thuật số đầu tiên?

By on 23/11/2016

Theo Financial Times (FT), Thụy Điển đang quyết định có nên phát hành tiền kỹ thuật số có tên là “ekrona” trong vòng 2 năm nữa hay không.

Cecilia Skingsley, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thụy Điển (Riksbank), trong một bài phỏng vấn với FT đã cho biết cơ quan này đang xem xét đến bước đi này sau khi mức độ sử dụng tiền mặt ở quốc gia này đã giảm đáng kể. Kể từ năm 2009 đến nay, lượng tiền giấy và tiền xu lưu hành ở đây đã giảm 40%, do người dân nước này tăng mua sắm trực tuyến và thanh toán qua thẻ.

ilcoin

Điều đó khiến cho Riksbank nghĩ tới những cách phát hành tiền mới trên khắp Thụy Điển. Phó Thống đốc Skingsley chia sẻ với FT: “Điều này sẽ mang tính cách mạng như sự xuất hiện của tiền giấy cách đây 300 năm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn một số câu hỏi: Điều đó có ý nghĩa gì đối với chính sách tiền tệ và sự ổn định của hệ thống tài chính? Chúng tôi sẽ thiết kế nó như thế nào: Một tấm thẻ có thể sạc được, một ứng dụng trên điện thoại thông minh (app) hay một cách nào đó khác?”

Mặc dù hiện tại các ngân hàng được ngân hàng trung ương này cho phép tiếp cận với tiền điện tử, nhưng nếu Thụy Điển chọn cách giới thiệu đồng “ekrona” rộng rãi thì đây sẽ là lần đầu tiên một quốc gia cho phép người tiêu dùng tiếp cận trực tiếp với tiền ảo do một ngân hàng trung ương phát hành. (Được biết, Riksbank là ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới phát hành tiền giấy vào những năm 1660).

 

Và dù Thụy Điển có thể là quốc gia đầu tiên phát hành đồng tiền kỹ thuật số nhưng đây không phải là quốc gia duy nhất đang xem xét sự thay đổi này. Đầu năm nay, Bộ Nội vụ của Anh đã nói với Bộ Tài chính nước này rằng: “Có thể có một số thuận lợi cho nước Anh nếu chính quyền trung ương tạo ra và sở hữu bất kỳ đồng tiền kỹ thuật số nào”. Trong một tham vấn tương tự, Tập đoàn Citi cũng nói với Chính phủ Anh như sau: “Có thể nhận thấy những lợi ích tuyệt vời nhất của tiền kỹ thuật số thông qua việc Chính phủ phát hành một dạng tiền pháp định kỹ thuật số”.

Phó Thống đốc Skingsley cho biết ngân hàng trung ương nước này hiện trong giai đoạn đầu, nghĩa là đang xem xét ý tưởng này và sẽ tung ra một dự án để khám phá thêm những khả năng khác. Các vấn đề như khả năng truy vết, phương thức giao nhận, và lãi suất đều sẽ được xem xét kỹ. Bà cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ đồng “ekrona” nào cũng sẽ tồn tại song song với tiền xu và tiền giấy, thay vì là thay thế hoàn toàn.

Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất, được tạo ra trên giao thức cơ sở dữ liệu có tên là blockchain đã trở thành phương tiện được yêu thích về mặt công nghệ của các ngân hàng thương mại trên khắp thế giới trong năm qua.

Giao thức này cho phép những người xa lạ tương tác trực tiếp với nhau trên mạng, thay vì làm việc với nhau thông qua một cơ sở trung gian được tin tưởng như ngân hàng. Điều này làm giảm chi phí và làm tăng tốc độ giao dịch. Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nghĩ rằng công nghệ này “sẽ cơ bản thay đổi cách thức kinh doanh của các tổ chức tài chính trên toàn thế giới”.

Tuy nhiên, Skingsley cho rằng blockchain chỉ là một trong những công nghệ mà Riksbank sẽ xem xét trong quá trình tạo ra “ekrona”.

 

Trong một hội nghị đầu năm nay, Andrew Hauser, Giám đốc điều hành mảng ngân hàng, thanh toán và hồi phục tài chính của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cho biết BOE đang xem xét kỹ lưỡng các ứng dụng tiềm năng của công nghệ blockchain vào ngân hàng trung ương./.

Theo Vietstock

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login