Quan điểm lịch sử đối với vàng – Từng đi về đâu? Sẽ đi về đâu?

By on 30/12/2014

Sự dịch chuyển của thị trường thường theo một chu kỳ hay xu hướng nào đó. Khi thì là diễn biến tăng, lúc lại là xu hướng giảm, hoặc đôi khi là trạng thái trung lập hoặc đi ngang.

Các trader kĩ thuật có xu hướng nghiên cứu các biểu đồ để phân tích mỗi loại chu kỳ thị trường và từ đó tìm ra các mức giá mục tiêu, vùng hỗ trợ và kháng cự cho mỗi thời kì. Hai trong số các nguyên lý cơ bản của phân tích kỹ thuật, hoặc phân tích biểu đồ chính là:

  1. Lịch sử thường lặp lại (chính nó) và
  2. Thị trường di chuyển trong xu hướng

Chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử với những mốc giá mà vàng đã trải qua? Hình 1 dưới đây phản ánh biểu đồ hàng tháng đối với giá vàng kì hạn trên sàn Comex từ năm 1980 đến 1994. Hãy quan sát sự nhảy vọt của vàng lên mốc 875USD mỗi ounce vào đầu năm 1980. Lạm phát hai chữ số ở Mỹ là một trong những yếu tố đẩy vàng lên cao tại thời điểm đó.

Vào đầu những năm 1980, chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Paul Volcker đã quyết định tăng mạnh lãi suất quỹ liên bang lên ngưỡng kỉ lục 20% trong tháng 6/1981 trong nỗ lực kiềm chế/ làm dịu lạm phát, và từ đó, diễn biến thị trường vàng chuyển từ tăng sang trung lập. Kể từ cuối năm 1982 cho tới đầu những năm 2000, vàng được giao dịch trong vùng trung lập rộng trong khoảng 250 – 500 USD mỗi ounce.

Sau đó, xu hướng của vàng lại một lần nữa chuyển từ trung lập/đi ngang sang tăng. Kể từ năm 2003 trở đi, giá vàng tăng từ mức thấp 300 USD mỗi ounce lên ngưỡng cao mọi thời đại 1900 USD mỗi ounce tháng 9/2011.


Tiếp sau, xu hướng của thị trường lại chuyển từ tăng sang trung lập, giai đoạn đi ngang xuất hiện vào cuối năm 2011 tới mùa xuân năm 2013. Kế tiếp, chu kì giá giảm bắt đầu và vàng rớt mạnh xuống ngưỡng thấp hồi tháng 6/2013. Hiện tại, nhiều khả năng thị trường sẽ sa lầy trong một chu kì trung lập lớn.

Sự dịch chuyển của thị trường là theo xu hướng và lịch sử thường lặp lại. Vàng, nếu dựa theo lịch sử, sẽ củng cố trong xu hướng đi ngang rộng và trong một khoảng thời gian dài.

Có khá nhiều câu hỏi được đặt ra: Liệu vàng có thể bước vào một chu kì ổn định trong một thời gian dài? Hiện tại, người mua vàng đang trong thế phòng thủ ngưỡng 1100 USD đối với xu hướng giảm. Vùng giá thấp này có thể là hỗ trợ tốt của thị trường và là ngưỡng đáy của vùng giao dịch hiện tại. Xét đối với xu hướng tăng, các ngưỡng 1350, 1400 và sau đó tới 1428 USD sẽ là kháng cự chính của thị trường theo biểu đồ hàng tháng và có thể hành động như mức giá trần của chu kì trung lập.

Liệu vàng sẽ trong xu hướng sideways giữa vùng 1100 – 1400USD trong vài năm tới? Lịch sử chỉ ra rằng vàng thường có xu hướng “mòn mỏi” trong trạng thái đi ngang. Vì vậy, rất có thể 2015 sẽ chứng minh cho lịch sử này.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login