Quan điểm cứng rắn của OPEC khiến dầu rớt xuống mức đáy mới

By on 14/01/2015

Mối chênh lệch cung – cầu quá lớn trong khi OPEC giữ nguyên quan điểm không giảm sản lượng là nguyên do chính khiến cho giá dầu lao dốc không phanh vẫn là chủ đề chính trong phiên giao dịch năng lượng ngày hôm qua 13/1.

Cụ thể, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 2/2015 trên sàn Nymex New York giảm giảm 18 cent (-0,4%) xuống 45,89 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 4/2009.

Cùng chiều, giá dầu Brent giao tháng 2/2015 trên sàn ICE Futures Europe London giảm 84 cent (-1,8%) xuống 46,59 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Thị trường năng lượng hôm qua nối dài xu hướng giảm mạnh của giá dầu thô ngày thứ Hai (12/1) sau những nhận định tăm tối của các ngân hàng đầu tư cũng như các tổ chức uy tín lớn.

Lý giải cho diễn biến giảm không thương tiếc của “vàng đen”, thị trường vẫn bám vào hai nguyên nhân chính là nhu cầu yếu kém trên toàn cầu và sự bùng nổ của sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ . Bên cạnh đó là sự lưỡng lự của OPEC trong việc cắt giảm sản lượng. Và trong ngày thứ Ba, nhân tố cuối cùng lại tiếp tục khiến nhiên liệu này ngã nhào sau nhận định của Bộ trưởng Dầu mỏ Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Suhail bin Mohammed al-Mazroui, tại một hội nghị năng lượng ở Abu Dhabi.

Theo Reuters, ông al-Mazroui cho biết: “Chiến lược sẽ không thay đổi”. Hơn nữa, ông cũng tuyên bố rằng tổ chức này không có ý định nhóm họp lần nữa cho đến tháng 6/2015.

Ông Mazroui cho biết thêm các nhà sản xuất dầu cần phải sáng suốt, và cũng giống như OPEC, cần phải nhìn vào đà tăng trưởng trên các thị trường quốc tế. Theo ông, mức giá dầu hiện tại không hợp lý lắm nhưng nhiên liệu này chưa thể tạo được đà phục hồi bất ngờ. Ông kỳ vọng giá dầu có thể ổn định trở lại trong 2-3 năm tới.

Một thông tin khác cũng khiến dầu bị bán tháo chính là việc Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong dự báo ra hôm thứ Ba 13/1, cho rằng nguồn cung dầu toàn cầu sẽ tiếp tục vượt nhu cầu trong năm 2015 và 2016, đồng thời dự đoán giá dầu WTI trung bình năm 2015 đạt 54,58 USD/thùng trước khi tăng lên 71 USD/thùng năm 2016.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login