“Quan điểm cho rằng vàng luôn tăng khi chứng khoán giảm là sai”

By on 28/08/2015

Vàng đã không hành xử như bản thân vốn có trong tuần này. Được xem như một “nơi trú ẩn an toàn” truyền thống, kim loại quý thường tăng khi thị trường chứng khoán chao đảo và giới thương nhân đổ xô đi tìm nơi trú ẩn. Ngược lại, thị trường lại trượt giảm khi thị trường chứng khoán theo đuổi đà hồi phục.

  135
Tuy nhiên, vàng đã cắm đầu đi xuống trong phiên thứ 2 bởi áp lực bán tháo do hoảng loạn, mặc dù vậy, quy mô giảm không lớn mạnh như trên thị trường cổ phiếu- và sau khi duy trì đà ổn định tương đối, quý kim đã bắt đầu xóa đi chút ít tổn thất trong tuần khi chứng khoán đã hồi phục. Ngày hôm nay, vàng đã lấy thêm 0,8% và lình xình quanh $1132- thấp hơn 2,5% so với mức cao đã cao đạt được trong phiên cuối tuần trước và tăng nhẹ so với mức thấp tuần này là $1,117.

Trong khi các biểu đồ vàng cho thấy diễn biến thị trường này có phần ít cực đoan hơn so với các dao động trên thị trường tài chính rộng lớn, chúng hầu như vẫn chạy theo cùng một xu hướng. Bloomberg lưu ý rằng mối tương quan giữa vàng và chỉ số biến động- dùng để đo bất ổn trên thị trường chứng khoán- đang ở “mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2013”. Vậy điều gì đang xảy ra?

Charlie Bilello, giám đốc nghiên cứu tại Pension Partners- quản lý khoảng 200 triệu USD tài sản- cho biết điều này bình thường hơn so với những gì bạn nghĩ. Trong thực tế, khi nghiên cứu sự chuyển động của vàng so với thị trường chứng khoán từ năm 1976, ông nói cơ hội vàng hoạt động như một nơi nương náu và tương quan nghịch với chứng khoán chẳng khác gì trò “lật đồng xu”.

“Quan điểm cho rằng vàng luôn tăng lên khi thị trường chứng khoán rơi là sai. Khi bạn đối diện với môi trường nợ nần khắc nghiệt, người dân có xu hướng đổ xô vào trái phiếu và sau đó bán tất cả mọi thứ, bao gồm cả vàng.”

Điều đó có ý nghĩa gì với giá vàng ngắn hạn? Có lẽ không quá nhiều: hầu hết các nhà đầu tư  vẫn cho mình là nô lệ của đầu cơ lãi suất tăng– thứ kỳ vọng giờ đây đang ở thế cân bằng. Một mặt, báo cáo sửa đổi mới phát đi cho thấy nền kinh tế Mỹ trong quý 2 đã tăng trưởng đột biến đang củng cố thêm kỳ vọng điều chỉnh lãi suất của FED, mặt khác, những biến động trên thị trường chứng khoán lại thuyết phục nhiều người rằng tỷ lệ lãi suất nên ở lại nơi mà chúng đang đứng.

Howie Lee, nhà phân tích đầu tư tại Phillip Futures Pte, Singapore, nói rằng “Với thực tế là vàng vẫn giữ trên mức $1,100, chứng tỏ thị trường đang thiên về khả năng FED sẽ không tăng lãi suất vào tháng Chín. Thời điểm dự đoán tiếp theo có thể là tháng mười hai“- ông nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login