Quan chức Fed: QE3 có thể chấm dứt vào tháng 10 nhưng còn quá sớm để xem xét nâng lãi suất

By on 05/05/2014

Một quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết chương trình mua tài sản (QE3) có thể kết thúc vào tháng 10/2014 nhưng vẫn còn quá sớm để Fed bắt đầu suy nghĩ về việc nâng lãi suất dù kinh tế Mỹ đang mạnh lên.

Đã từ lâu, ông Fisher mong muốn kết thúc QE3 và cảnh báo việc duy trì lãi suất ở mức quá thấp trong một thời gian quá dài có thể làm xuất hiện bong bóng trên thị trường tài chính

Trả lời phỏng vấn Fox News hôm Chủ Nhật, Chủ tịch Fed khu vực Dallas, Richard Fisher, cho biết: “Cá nhân tôi cho rằng chương trình mua tài sản sẽ kết thúc trong tháng 10/2014. Tiếp đó, chúng tôi sẽ phải theo dõi bức tranh của nền kinh tế, trong đó có tình hình thất nghiệp và vị thế của nền kinh tế, trước khi có thể bàn luận về cách thức nâng lãi suất ngắn hạn”.

Báo cáo công bố hôm thứ Sáu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp Mỹ đứng ở mức 6.3% trong tháng 4/2014 nhưng các chỉ báo về sức mạnh của thị trường lao động, bao gồm tỷ lệ tham gia lực lượng lao động và lương bình quân hàng giờ, cho thấy còn lâu thị trường việc làm mới đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ.

Được biết, Fed đã duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức gần 0% kể từ tháng 12/2008 và đã mua vào khoảng 3 ngàn tỷ USD trái phiếu kho bạc và trái phiếu thế chấp để thúc đẩy nền kinh tế và hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp.

Cách đây 5 tháng, khi tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu giảm mạnh từ mức đỉnh của giai đoạn suy thoái ở vào khoảng 10%, Fed đã tiến hành cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng. Tuần trước, Fed đã hạ quy mô của chương trình này xuống còn 45 tỷ USD. Đồng thời, Fed cho biết sẽ giữ lãi suất ở mức gần 0% trong một thời gian dài sau khi chương trình mua trái phiếu kết thúc để đánh giá sức mạnh của nền kinh tế.

Tự nhận mình là một người ủng hộ chính sách thắt chặt tiền tệ và là người phản đối đợt mua trái phiếu mới nhất của ngân hàng trung ương, ông Fisher mong muốn kết thúc chương trình này và cảnh báo rằng việc duy trì lãi suất ở mức quá thấp trong một thời gian quá dài có thể làm xuất hiện bong bóng trên thị trường tài chính. Ông Fisher là một thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) trong năm nay.

Theo Congly.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login