QE của ECB sẽ khiến vàng ra sao?

By on 12/01/2015

Bây giờ, thị trường đang gần như xuất hiện sự chắc chắn ảo rằng ECB sẽ công bố một số loại chương trình mua tài sản quy mô lớn (LSAP) vào ngày 22/1 tới đây. Quy mô chính xác của chương trình vẫn là một điều gì không rõ ràng, nhưng chắc chắn nó sẽ xuất hiện và tài sản sẽ là mục tiêu chính. Có rất nhiều suy đoán mang tính kì vọng ECB sẽ mua vào ồ ạt 500 tỷ euro nợ AAA- nhằm đánh giá “lực lượng” đầu tư ra rủi ro trên thị trường. Tuy nhiên, cũng có nhiều người đang cho rằng ECB sẽ công bố một chương trình có tính mở với việc mua tài sản hàng tháng mà không cam kết bất kỳ sự cụ thể nào về tài sản, quy mô hoặc thời gian.

Dù ECB có công bố chi tiết chính xác chương trình nới lỏng định lượng hay không thì phải công nhận một sự thực rằng Ngân hàng này đang chìm sâu hơn vào môi trường tiền tệ giá rẻ dưới vỏ bọc của kích thích nền kinh tế khu vực đồng euro. Bóng ma giảm phát là một cái cớ để ECB khởi động LSAPs và tình trạng này dường như không khả năng kết thúc sớm.
EU Inflation
Lạm phát tại khối đồng tiền chung

Nếu gói cứu trợ 500 tỷ euro được công bố, chúng ta có thể chắc chắn rằng nó đơn giản chỉ là sự khởi đầu của một chương trình hỗ trợ 2- 3 nghìn tỷ euro, điều này cũng từng diễn ra tương tự với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khi bắt tay vào thực hiện QE tháng 3/2009.

Mục đích chương trình nới lỏng tiền tệ của ECB là gì? Để làm suy yếu đồng euro khiến cho xuất khẩu của các thành viên yếu khu vực đồng euro cạnh tranh hơn trên trường quốc tế và khuyến khích chấp nhận rủi ro trong thị trường tài chính. Cũng giống như nó đã được Fed áp dụng vào đầu năm 2009, ECB sẽ phải cố gắng từng bước đi ngược lại xu hướng giảm phát nguy hiểm thông qua việc thay đổi hành vi và tâm lý người tham gia thị trường.

Từ quan điểm có tính phổ quát, bất kì động thái nới lỏng tiền tệ hơn nữa nào của ECB cũng sẽ tăng cường suy luận về thị trường giá lên của vàng. Như chúng ta đã bắt đầu thấy với Fed, sẽ thực khó để quay lại hay “bình thường hóa” chính sách tiền tệ đột ngột vì ngân hàng trung ương đã bắt đầu can thiệp vào thị trường thông qua sự phình lên bảng cân đối tài chính của họ.

Về mặt kỹ thuật, vàng định theo đồng đô la Mỹ hiện đang ở ngã rẽ quan trọng quanh $1220/oz với một động thái quyết định là vượt lên trên $1240/oz trên cơ sở đóng cửa hàng ngày là điều cần thiết để xác nhận rằng thực sự một xu hướng tăng mới đã bắt đầu trên khung thời gian hàng ngày. Tuy nhiên, về đồng euro, vàng đã phá vỡ và thoát ra ra khỏi quá trình chạm đáy 14 tháng trong vòng vài tuần gần đây.
Gold: 1 Year
Vàng 2014

Bước tiếp theo, hỗ trợ/kháng cự quan trọng của thị trường sẽ là 1050 euros/oz.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login