PTKT: Vàng vẫn khẳng định mình bất chấp đồng USD tăng giá

By on 06/01/2015

Giá vàng giao kì hạn trên sàn Comex diễn biến khá dè dặt vào đầu phiên giao dịch thứ Hai do quý kim chịu áp lực từ sức mạnh của đồng đô la Mỹ. Thông thường, sức mạnh mà đồng bạc xanh có được lại là yếu tố tác động tiêu cực tới vàng.

Diễn biến giá vàng hiện tại khá ổn định, xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn là tăng và thoát ra ngoài ngưỡng đáy tháng 11, trong đó xu hướng tức thì của thị trường vẫn chưa thực khả quan.

Nhìn rộng ra, hiện tại, ngưỡng đáy ngắn hạn của thị trường vàng đã được hình thành tại ngưỡng $1132 ghi nhận phiên 7/11, được thể hiện ở hình 1. Mô hình phản ánh biến động thị trường ban đầu được thể hiện bằng ngưỡng cao (theo ngày) – cao hơn và ngưỡng thấp (theo ngày) – cao hơn sau khi chạm đáy hồi tháng 11. Tuy nhiên, có một điểm đáng lưu ý là, mô hình diễn biến giá nhiều tháng nhìn theo biểu đồ ngày vẫn đang phản ánh xu hướng giảm.

Thị trường vàng đang đối diện với kháng cự quan trọng ban đầu tại ngưỡng cao $1239 thiết lập hôm 9/12, được đánh dấu là điểm A, và sau đó là ngưỡng cao $1256,20 thiết lập hôm 21/9, được đánh dấu là điểm B trong biểu đồ dưới đây. Cả hai ngưỡng kĩ thuật quan trọng này đều là mục tiêu mà thị trường giá lên của vàng chinh phục trong thời gian tới. Đà tăng (nếu vàng có được) tấn công thành công mức $1239 sẽ mở ra triển vọng lạc quan cho thị trường và sẽ mở đường cho xu hướng tăng nối tiếp từ xu hướng tăng ngắn hạn hiện tại. Trong khi đó, nếu vàng tăng vượt lên ngưỡng cao tháng 9 trong vài ngày hoặc tuần tới thì đây chính là cơ sở để phá vỡ xu hướng giảm hiện tại và nhiều khả năng mở ra một thị trường giá lên mạnh mẽ hơn.

Hiện tại, thị trường vàng vẫn đang bảo toàn đà tăng tốt, mặc dù quý kim vẫn chịu áp lực bởi mức cao mới của đồng đô la Mỹ, đây có thể là một tín hiệu đáng khích lệ cho xu hướng ngắn hạn. Tuy nhiên, xét về các động lực/chỉ báo thị trường thì vẫn còn rất mờ nhạt, với chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày ở mức tầm trung.

Xét đối với xu hướng giảm, hỗ trợ ngắn hạn của thị trường nằm tại mức thấp hôm 2/1 là $1167,30 – mức thấp gần đây của vàng. Miễn là thị trường vẫn giữ được vùng hỗ trợ này, triển vọng ngắn hạn của thị trường sẽ là đi ngang – tăng. Giảm xuống dưới mốc $1167,30 chính là tín hiệu giảm và nhiều khả năng vàng sẽ bị tổn thương, xu hướng xuống có thể kiểm nghiệm lại mức thấp hôm 1/12 tại $1141,70.

Điểm mấu chốt? Vàng đang không ở trong trạng thái tăng mạnh. Diễn biến gần đây của thị trường đã xây dựng một vùng giao dịch hẹp với biên độ giao động giá không quá lớn. Nhưng, xu hướng ngắn hạn của thị trường là tích cực và mức thấp đã hình thành tại vùng $1132. Với diễn biến năng động của bối cảnh liên thị trường, khi so với mức cao của đồng đô la, vàng đang thể hiện tương đối tốt.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login