PTKT: Vàng trượt giảm trong biên độ hẹp

By on 19/08/2014

Trong phiên giao dịch thứ Hai (18/08), giá vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn Comex đã phá vỡ mức đóng cửa ngày thứ Sáu tuần trước, chốt phiên dưới đường trung bình dịch chuyển 20 ngày. Trong ngắn hạn, đây là tín hiệu yếu và khả năng là kim loại quý dễ bị tổn thương với sự suy giảm về mức hỗ trợ tại mức thấp đầu tháng 8.

Triển vọng xu hướng gần đây vẫn là dao động mạnh nhưng xu hướng không rõ ràng, đi ngang và trong một phạm vi trung tính lớn. Tuy nhiên, có một số mức hỗ trợ quan trọng đối với nhà đầu tư để theo dõi trong tuần này. Xét về xu hướng xuống, hỗ trợ quan trong ban đầu nằm ở mức thấp của quý kim hồi đầu tháng 8 tại $1281 – đây là mức hỗ trợ quan trọng đối với thị trường. Nếu có một cú sốc “bán” dưới mức giá này, thị trường sẽ bị kích hoạt xu hướng giảm và mở đường cho đợt bán tháo mạnh, xem hình 1 dưới đây:

Mức đáy của cây nến ngày đầu tháng 8 của kim loại quý đứng ở ngưỡng $1281/oz trùng với vùng hỗ trợ Fibonacci Retracement 61,8%. Lý thuyết Fibonacci truyền thống giải thích rằng: thị trường có thể “hồi phục” hoặc điều chỉnh phù hợp mà không ảnh hưởng đến xu hướng tổng thể lớn hơn. Hình 1 cho thấy ngưỡng Fibonacci retracement vẽ trên xu hướng tăng từ đầu tháng 6 xung quang khu vực $1241/oz đến mức cao ngày 10/7 tại $1347$/oz.

Trong khi có rất nhiều mức độ biến thể trên Fibonacci Retracement, ba cấp độ cơ bản thường thấy là 38,2%; 50% và 61,8%. Mỗi mức độ trên đều hoạt động như một vùng hỗ trợ. Vào đầu tháng 8, Fibonacci 61,8% trở thành mức hỗ trợ mạnh mẽ. Một nguyên lý quan trọng trong lý thuyết Fibonacci là khi mức hỗ trợ 61,8% được giữ vững, xu hướng trước đó (trong trường hợp này là xu hướng tăng) sẽ vẫn còn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, nếu vùng 61,8% bị phá vỡ, thị trường sẽ dễ bị tổn thương và giá có thể về lại vùng Fibo 100% tại $1241/oz. Điều đó có nghĩa là gì? Nếu vùng $1281 bị từ bỏ trong ngắn hạn thì kim quý vàng sẽ rất dễ bị tổn thương về ngưỡng tiềm năng 100% retracement đối với bước dịch chuyển tăng của mùa hè hoặc thoái lui về vùng $1241.

Xét về xu hướng tăng, kháng cự mạnh trong ngắn hạn nằm ở mức đỉnh thiết lập ngày 8/8 tại mức cao là $1324/oz. Phe bò tót (thị trường giá lên) sẽ cẩn phải kiểm tra ngưỡng này để cải thiện triển vọng ngắn hạn và mục tiêu sau ngưỡng này hướng tới sẽ là mức cao ngày 10/7 tại $1347/oz.

Vàng đã bị “đẩy qua đẩy lại” trong những tuần gần đây. Hình 1 dưới đây vạch ra một số kịch bản “nếu điều này xảy ra”, sau đó là”có thể xảy ra”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login