PTKT: Vàng tiến tới vùng kháng cự sau tuyên bố của Fed

By on 19/03/2015

Như dự đoán, thị trường đã hoàn toàn điên loạn sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện ý định “đã được biết đến” chiều qua 18/3 theo giờ địa phương. Trong tuyên bố của mình, các nhà thực thi chính sách tại Fed đã nói tới khá nhiều điều mà thị trường đồn đoán họ sẽ làm, ví dụ như việc loại bỏ cụm từ “kiên nhẫn” và phát đi tín hiệu chính sách tiền tệ trong tương lai phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế. Các chất xúc tác hàng đầu trên thị trường vẫn đang dịch chuyển trong các thị trường theo biểu đồ dạng “dot chart” phản ánh vị trí các thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang cảm thấy lãi suất sẽ tăng trong tương lai. Biểu đồ đó hiện đã trở nên ít lạc quan hơn, gợi ý rằng các nhà chức trách quan ngại về tốc độ tăng lãi suất, Fed sẽ duy trì kế hoạch nới lỏng tiền tệ thêm một thời gian dài nữa.

Ảnh hưởng từ những tuyên bố của Fed sau cuộc họp chính sách tháng 3, các thị trường thường là đối trọng đối với sức mạnh của đồng USD đều có bước đột phá. Chứng khoán, dầu, các đồng tiền như EUR, GBP, AUD, NZD, JPY, CHF, CAD, hay vàng và bạc đều tăng đáng kể so với mức giá mở cửa đầu ngày (18/3). Riêng cặp tỷ giá EUR/USD đã đem lại lợi nhuận tăng vọt theo ngày đối với những ai bán ra đồng bạc xanh trước khi Fed công bố phiên họp bởi cặp tỷ giá đó đã tăng 400 pips trong suốt phiên giao dịch (bao gồm đà tăng khổng lò 200 pips chỉ trong vòng có 3 phút). Bên cạnh đó, vàng lúc này cũng đang được coi là tài sản khá hấp dẫn và dự kiến sẽ giao dịch ổn định tại mức giá hiện tại cho tới hết tuần.

Trong khi đồng EUR đang thể hiện một cách “hăng hái” thậm chí có phần thái quá, vàng không nhiều khả năng để vực bản thân mình lên mức giá cao hơn. Lý do chính có thể nằm trong một thực tế là Fed “kiên nhẫn” chưa tăng lãi suất, nhưng động thía loại bỏ cụm từ “kiên nhẫn” trong quan điểm của họ thực sự phản ánh tính đồng thuận trong kì vọng của các nhà chức trách về quyết định thắt chặt tiền tệ trong tương lai. Đầu tuần, đồng USD đã liên tục tăng, còn vàng và dầu thì nối dài chiều đi xuống, thị trường chứng khoán tăng mạnh trong khi khá nhiều người đồn đoán Fed sẽ không đưa ra tín hiệu nâng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo. Vì vậy, có một vài diễn biến giá được coi là “quá trớn” và có thể sớm “đảo ngược” tạo nên biến động. Xét theo bức tranh dài hạn, vàng hiện đang tiến gần sát với đường xu hướng giảm được hình thành từ cuối tháng 1 và đường xu hướng này có thể tạo ra các mức kháng cự để đổi chiều vàng sang giảm.

Biểu đồ vàng

Chart

Nguồn ảnh: www.forex.com

 

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login