PTKT: Vàng thoái lui từ vùng kháng cự, mắc kẹt trong vùng giao dịch rộng

By on 31/03/2015

Vàng đã bắt đầu suy yếu trong đầu phiên giao dịch thứ Hai do thị trường thoát lui từ vùng kháng cự mạnh quanh $1220-$1223, diễn biến dựa trên hợp đồng tương lai vàng tháng Sáu trên sàn Comex. Thị trường vàng tuần trước bất lực trong việc chinh phục ngưỡng cao hôm 2/3 tại $1223,70, và vì vậy, quý kim phát đi tín hiệu đi xuống trong ngắn hạn, rơi vào trạng thái dễ bị tổn thương thêm. Tuy nhiên, xét chung trên cơ sở nhiều tháng, giá vàng tiếp tục giao dịch trong một vùng trung tính khá rộng.

Cuối tuần trước, kim loại quý tăng mạnh và đạt đỉnh ở ngưỡng $1220,40/oz hôm 26/3, được thể hiện trong biểu đồ 1 bên dưới. Đà tăng này đã giúp vàng tiếp cận, nhưng không thể chạm tới kháng cự là mức cao của thị trường hôm 2/3. Thị trường giá lên của kim loại quý thiếu mất những động lực quanh vùng kháng cự quan trọng này. Do đó, kim quý vàng có thể sẽ gặp khó ngăn trong ngắn hạn, đồng thời gợi ý rằng đà tăng xuất phát từ ngưỡng thấp hôm 17/3 tại $1142,40 chỉ là bước điều chỉnh tự nhiên trong đà bán tháo rộng hơn hình thành từ ngưỡng cao tháng 1.

Ngoài ra, đà tăng của vàng tuần trước cũng chứng kiến sự hụt hơi của quý kim khi thất bại trong việc dịch chuyển lên trên đường trung bình 100 phiên, thể hiện là đường màu xanh lá cây trong biểu đồ 1 bên dưới. Đường trung bình dịch chuyển 100 phiên được coi là một cơ sở/công cụ để các thương nhân trung hạn xác định xu hướng thị trường, và sự “do dự” của vàng tại vùng giá này hiện đang phát đi một tín hiệu suy yếu khác.

Xét về chiều hướng giảm, vàng có khả năng chịu tổn thương và kiểm tra lại hỗ trợ là đường trung bình 20 ngày tại mức $1176,80; thể hiện là đường màu đỏ trong biểu đồ 1 bên dưới. Chỉ số sức mạnh liên quan 14 ngày (RSI), một công cụ phổ biến để theo dõi động lực thị trường, đã bắt đầu suy yếu. Diễn biến giá vàng quanh vùng trung bình 20 phiên sẽ là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần theo sát trong tuần này. Nếu trạng thái giảm kéo dài một cách ổn định và thị trường di chuyển xuống dưới đường này thì thị trường giá xuống sẽ là xu thế của vàng trong ngắn hạn. Ngay lúc này, nếu vàng giảm xuống dưới đường trung bình 20 phiên thì rát có thể khiến kim quý “xảy chân” và kiểm tra lại mức thấp tháng 3 ở ngưỡng $1142,40.

Nói về triển vọng thị trường trong nhiều tháng, kể từ đầu tháng 11 năm ngoái, vàng đã và đang giao dịch trong vùng trung tính trung hạn lớn. Vùng giá này được đánh dấu trong biểu đồ 1 dưới đây với kháng cự chính nằm ở ngưỡng cao tháng 1 tại $1309 và hỗ trợ chính nằm ở mức thấp tháng 11/2014 tại $1134,10. Đà giảm ổn định dưới ngưỡng trung bình 20 phiên có thể khiến vàng chịu nhiều khó khăn và thoái lui xuống các ngưỡng giá thấp của vùng giao dịch trung tính trung hạn. Thị trường giá xuống đang kiểm soát các động lực thị trường hiện tại.

Biểu đồ 1

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login