PTKT: Vàng sẽ kiểm nghiệm lại mức đột phá tuần trước?

By on 04/11/2014

Kim loại quý vừa trải qua một tuần với áp lực nặng nề cũng như đà bán tháo mạnh mẽ, khiến cho vàng giao kì hạn tháng 12 trên sàn Comex rớt xuống dưới vùng hỗ trợ quan trọng $1180. Thị trường quý kim vàng hiện giờ đang ở trạng thái quá bán và giảm sâu.

Chỉ trong 4 phiên cuối tuần trước, từ ngưỡng cao hôm 28/10 tại $1235,50 vàng đã rớt xuống mức thấp hôm 31/10 tại $1160,50; như vậy, vàng kì hạn đã giảm tới 6,07%. Xét về phương diện kĩ thuật, vàng đang ở trong vùng giảm mở rộng (giao dịch bên dưới Dải dưới của chỉ báo Bollinger Band), đồng thời, các chỉ báo/động lực thị trường, bao gồm đường chỉ số sức mạnh liên quan và đường chậm slow stochastics đang chìm sâu vào trong vùng quá bán. Hãy cùng xem biểu đồ 1 dưới đây.

Điều này có ý nghĩa gì trong ngắn hạn?

Mức thấp tại $1160,50 thiết lập hôm 31/10 hiện đang đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn vô cùng quan trọng đối với thị trường. Thị trường nói chung không ở bên ngoài Dải trên hay Dải dưới của chỉ báo Bollinger Band trong một thời gian khá dài, trước khi xuất hiện một sự đột phá gần đây. Khá đơn giản, vàng có dấu hiệu dễ bị tổn thương tại những điểm dừng của áp lực bán ra gần đây do thị trường phản hồi lại các điều kiện quá bán.

Chuyển xuống biểu đồ 60 phút, một phân kỳ tăng giá rõ rệt xuất hiện trên chỉ số sức mạnh tương đối 14h, đó là một tín hiệu tích cực trong ngắn hạn. Hiện tại, thị trường vàng đang củng cố trong một phạm vi được xác định rõ giữa ngưỡng $1160,50 và $1174. Giới đầu tư cần quan sát một cách thận trọng khu vực này. Một sự đột phá di chuyển xuống dưới mức hỗ trợ hoặc lên trên mức kháng cự sẽ báo hiệu hướng di chuyển ngắn hạn tiếp theo của thị trường. Xem hình 2 ở phía dưới.

Trong điều kiện thị trường ở trạng thái quá bán và biểu đồ giá hàng ngày nằm dưới Dải Bollinger Band, nếu đà phục hồi ổn định trên vùng $1174 xuất hiện – đây chính là cơ sở mở đường cho một sự điều chỉnh “đảo ngược” xu hướng có tính nhanh chóng. Xét về xu hướng tăng, mục tiêu mà thị trường hướng tới nằm xung quanh ngưỡng giá $1187. Tuy nhiên, vùng $1180 (điểm đột phá của thị trưởng) có khả năng gây khó khăn cho kim loại quý bởi điểm giá này đại diện cho sự suy yếu dài hạn. Thị trường vàng cũng hoàn toàn có thể được thiết lập để kiểm tra lại điểm đột phá của tuần trước.

Tuy nhiên, xét về thị trường giá xuống, nếu ngưỡng $1160,50 không còn được bảo toàn, thì kịch bản này sẽ báo hiệu sự trở lại của xu hướng giảm mạnh gần đây. Mặc dù vậy, đây không phải là kịch bản được ưa chuộng trong ngắn hạn do tính chất quá bán và sự giảm quá mức của thị trường.

Chuyển ra nghiên cứu thị trường dài hạn, với bức tranh kỹ thuật lớn hơn cho vàng, diễn biến giá tuần trước khẳng định xu hướng giảm đã phá vỡ mô hình 3 góc lớn nhiều tháng được hình thành kể từ mức thấp tháng 6/2013.

Điểm đột phá tại mốc giá $1180 bây giờ trở thành kháng cự chính cho thị trường vàng. Miễn là ngưỡng $1180 vẫn đóng vai trò kĩ thuật trên cơ sở đóng cửa tuần, các tác động từ xu hướng giảm của mô hình 3 góc sẽ thống trị triển vọng kỹ thuật đối với vàng thời gian tới. Mô hình 3 góc cũng ngụ ý rằng áp lực bán ra đáng kể sẽ diễn ra trên cơ sở nhiều ngày và nhiều tuần nữa. Mục tiêu ban đầu có thể là vàng giảm về ở $1045, mức thấp nhất tháng 2/2010, sau đó vùng $1000 cũng là trong mục tiêu của mô hình 3 góc.

Ngay lúc này, thị trường giá xuống đang có dấu hiệu mệt mỏi, và vàng được củng cố trong một phạm vi hẹp. Hãy nghiên cứu điểm giá $1174 khi quan sát thị trường trong tương lai gần. Thị trường thường muốn kiểm tra điểm đột phá của họ.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login