PTKT: Vàng hồi phục, liệu có phải là “dead cat bounce”?

By on 16/09/2014

Giải thích cụm từ “dead cat bounce” theo phân tích kĩ thuật chính là sự hồi phục nhỏ của một thị trường nào đó sau khi rơi vào xu hướng giảm. Các tài sản (ví dụ như cổ phiếu, vàng, …) khi chìm trong thị trường giá xuống có thể xuất hiện những bước tăng nhẹ – đây không phải là tín hiệu đi lên của thị trường mà lại là dấu hiệu cho bước giảm tiếp theo.

Vàng giao tháng Mười hai trên sàn Comex đã di chuyển lên mức giá cao hơn trong phiên giao dịch ngày 15/9, quý kim đã điều chỉnh tăng trở lại sau một tuần giảm giá mạnh vừa qua. Xu hướng ngắn hạn của vàng vẫn là đi xuống, tuy vậy, bởi thị trường kim quý đang ở trạng thái quá bán và dễ bị tổn thương đã khiến cho ngưỡng retracement ở mức khiêm tốn hơn.

Vậy, liệu có phải sự hồi phục mà vàng nhận được đêm qua chỉ là “dead cat bounce”?!, chúng ta hãy cùng quan sát mức giá thấp hồi đầu tháng Sáu của vàng trong tuần này.

Tuần trước, áp lực bán tháo vàng nhanh chóng đẩy thị trường kim loại quý rớt xuống dưới mức đáy đầu tháng Sáu, được đánh dấu là điểm A trong hình 1 dưới đây.  Điểm “A” cũng rất gần với vùng $1241,70 – 1242 – khu vực hỗ trợ chính cuối cùng của vàng trước khi kim loại này rơi về mức đáy $1185/oz ngày 31/12 năm ngoái.

Như vậy, vàng đã xuyên thủng ngưỡng $1241,70/oz trong tuần trước và di chuyển xuống các mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, thị trường giá xuống của kim quý trúng vào thời điểm quá bán và vàng tiếp tục mở rộng xu hướng giảm của mình – di chuyển trong vùng Bollinger Band® line.

Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy vàng dần “chín muồi” cho một mức tăng khiêm tốn trong ngắn hạn. Thị trường giá xuống và thị trường giá lên của vàng đang hết sức nỗ lực để chiếm ưu thế quanh mức thấp hồi đầu tháng Sáu . Vùng giá $1241,70 – 1242 có thể được coi như là một điểm trì hoãn ngắn hạn, vàng nếu (có thể) vượt vùng giá này thì cũng chỉ trong thời gian vô cùng ngắn.

Đường trung bình dịch chuyển 20 ngày, là đường giữa Bollinger Band, cung cấp mức kháng cự cho thị trường, theo đó, xu hướng tăng của kim quý nhắm mục tiêu ở mức $1269,80/oz. Tuy nhiên, kịch bản này dường như thị trường khó có thể nắm bắt. Sự tăng trở lại của vàng lên phía trên đường trung bình dịch chuyển 20 ngày trong tuần này là yếu tố rất cần thiết cải thiện triển vọng ngắn hạn đối với quý kim.

Trong động thái của các thị trường liên quan, chỉ số đồng đô la Mỹ đã hình thành một mô hình cổ điển “bull pennant” (tạm dịch là cờ hiệu tăng), xem hình 2 ở phía dưới. Thị trường xuất hiện “cột cờ” điển hình lớn và hiện nay đồng USD đang hình thành phần lá cờ của mô hình tiếp diễn này. Tuy rằng, mô hình cờ tăng chưa hoàn toàn được xác nhận nhưng một sự dịch chuyển mạnh mẽ đẩy đồng tiền này vượt trên đường xu hướng sẽ là cần thiết để mở ra một làn sóng mua mới cho đồng bạc xanh. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) họp trong tuần này có thể cung cấp thêm sức mạnh cho đồng USD để đồng tiền này tiếp tục phát triển mô hình giá lên.

Nếu chỉ số đồng USD xác nhận được mô hình bull pennant, vàng sẽ chịu áp lực nặng nề một lần nữa. Và, bất kì một đà tăng nào của vàng xuất hiện những ngày đầu tuần sẽ chỉ coi là “dead cat bounce” mà thôi.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login