PTKT: Vàng hồi phục, liệu có phải là “dead cat bounce”?

By on 10/03/2015

Giải thích cụm từ “dead cat bounce” theo phân tích kĩ thuật chính là sự hồi phục nhỏ của một thị trường nào đó sau khi rơi vào xu hướng giảm. Các tài sản (ví dụ như cổ phiếu, vàng, …) khi chìm trong thị trường giá xuống có thể xuất hiện những bước tăng nhẹ – đây không phải là tín hiệu đi lên của thị trường mà lại là dấu hiệu cho bước giảm tiếp theo.

Giá vàng tăng trong phiên đêm châu Âu và tiếp tục đi lên trong phiên sáng New York trong ngày giao dịch thứ Hai nhờ những lo ngại về vấn đề tài chính tại Hy Lạp. Vàng cũng đang được hỗ trợ bởi lực mua trong vai trò trú ẩn an toàn do nhà đầu tư cân nhắc khả năng Hy Lạp buộc phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung?!

Tuy nhiên, liệu đà tăng hiện tại của quý kim có phải “dead cat bounce”?

Xét theo yếu tố kĩ thuật, đà bán tháo vàng tuần trước đã đẩy vàng giao tháng Tư trên sàn Comex xuống dưới ngưỡng 61.8% Fibonacci retracement của thị trường giá lên từ tháng 11 – 1. Theo truyền thống, đường 61.8% là “đường trên cát” cuối dùng của động thái bán tháo, sau đó thị trường có xu hướng bước vào giai đoạn điều chỉnh. Việc vàng giảm hoàn toàn dưới vùng 61.8% Fibonacci cho thấy thị trường giá xuống hoàn toàn chiếm ưu thế, khiến vàng tổn thương chuyển về ngưỡng 100% retracement của của thị trường giá lên từ tháng 11 – 1.

Hiện nay, vàng tìm được hỗ trợ quanh ngưỡng thấp tháng ngày 2/1 tại $1168,30. Thị trường đã trở nên giảm “quá mức” sau phiên thứ Sáu với việc giá vàng rớt xuống dưới “dải dưới” của đường Bollinger Band. Nhìn chung, thị trường không thể duy trì trạng thái thấp hơn “dải dưới” quá lâu vì kịch bản này phản ánh thị trường đang “quá tải”.

Trong khi thị trường giá lên của vàng đã có được vài tín hiệu tích cực do những lo ngại về vấn đề Hy Lạp, xét theo chiều hướng kĩ thuật, quý kim hiện đang hồi phục từ trạng thái “quá mức” và quá bán của xu hướng giảm.

Mô hình tăng giá từ mức thấp tháng 11 năm ngoái đã chính thức bị phá vỡ.

Xét về xu hướng giảm. nếu vàng giảm ổn định và di chuyển xuống dưới ngưỡng thấp ngày 2/1 tại $1168,30, vùng hỗ trợ tiếp theo nằm tại $1143,40 và sau đó ngưỡng hỗ trợ chính của thị trường chính là mức thấp tháng 11 năm 2014 tại $1132,10.

Xét về kịch bản tăng giá, kháng cự của thị trường nằm tại $1190 và sau đó là ngưỡng cao hôm 2/3 tại $1223,00. Nếu thành công, vàng có thể hồi phục trên ngưỡng $1223,00 thì triển vọng ngắn hạn của thị trường sẽ trở nên sáng sủa hơn. Hiện tại, thị trường giá xuống đang kiểm soát và diễn biến tăng của đầu phiên giao dịch thứ Hai chỉ là bước điều chỉnh tăng của thị trường mà thôi.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login