PTKT: Vàng đang “chờ” phản ứng của đồng USD!

By on 09/03/2015

Vàng vẫn thể hiện khá tốt trong vài tháng gần đây, dù phần nào vẫn “dè chừng” cú đột phá ngoạn mục của đồng đô la Mỹ (USD). Quan điểm trên hoàn toàn có thể được đưa ra bởi vàng đã tăng vọt 21% so với các đồng tiền trong vòng 3 tháng qua. Tuy vậy, điều đó vẫn chưa thể đủ để bảo vệ vàng. Đà hồi phục của kim loại quý dần dần mất đi (cả trên danh nghĩa và thực tế) sau tin tức bất ngờ tại Thụy Sỹ, thị trường xuất hiện tín hiệu suy yếu, và sau đó là xu hướng lao dốc lớn hơn dưới áp lực tăng mạnh của đồng USD. Chúng ta đã vừa chứng kiến một chuyển biến tích cực của kim loại quý, nhưng rõ ràng là vàng sẽ chẳng thể hồi phục bền vững cho tới khi đồng bạc xanh ghi nhận mức kỉ lục mới.

Giá vàng định theo ngoại tệ (foreign currencies (FC)), như chúng ta đã từng thảo luận nhiều lần trước đây, thường là một chỉ bảo tốt cho thị trường trong thời gian tới – được trình bày dưới đây. Vàng/FC dẫn dắt vàng tăng trong suốt những năm 2001 và 2008 ghi nhận đáy, dẫn đắt vàng tăng lên các ngưỡng cao mới trong năm 2001, 2005 và 2009. Khoảng thời gian hiện tại có thể có diễn biến tương tự như 2000-2001 với Vàng/FC dịch chuyển theo chiều tăng lên dù giá vàng đi xuống. Và sau đó, xu hướng phân kì đần tiên được hình thành trong tháng 2/2000. Cổ phiếu vàng chạm đáy 9 tháng sau đó và vàng rớt xuống đáy 13 tháng tiếp sau. Xu hướng phân kì lớn đầu tiên gần đây xuất hiện vào thời điểm cuối tháng 10/2014.

Quay trở lại thị trường tiền tệ, trong một vài tuần gần đây, chỉ số đồng đô la Mỹ đã chạm mức quá mua cao nhất lần thứ ba kể từ năm 1971. Đầu tiên, đồng Yen giảm mạnh đã đẩy đồng bạc xanh lên ngưỡng cao hơn. Hiện tại, diễn biến giảm còn phải kể tới cả đồng Euro. Trong vài tuần gần đây, đồng Yen chưa ghi nhận đáy mới trong khi đó đồng Euro giảm giá mạnh. Rõ ràng, chỉ số đồng USD sẽ chưa bước vào giai đoạn điều chỉnh cho tới khi đà giảm của đồng Euro dừng lại.

Dưới đây, chúng ta cùng phác họa biểu đồ tuần của đồng tiền chung, bao gồm các chỉ báo của thị trường với các đường dịch chuyển trung bình theo hàm số mũ (20,40,80). Chúng ta đánh dấu và nhấn mạnh tới sự hồi phục của thị trường từ những vùng quá bán nhất. Vài tuần trước, đồng Euro được cho la ghi nhận điểm bán tháo lớn thứ hai kể từ năm 1990. Hãy cân nhắc về chiều sâu của sự suy giảm mà đồng Euro đang hứng chịu, và diễn biến hiện tại của đồng tiền này xuất hiện tại một vị trí tương tự như đầu năm 2000. Hãy lưu ý các mũi tên trong biểu đồ!.

Trong quá trình xem xét những thái cực của thị trường tiền tệ, chúng ta cùng đang tìm kiếm xu hướng di chuyển phản kháng lớn trong những tháng tới. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, đồng Euro được cho là thiếu đi các hỗ trợ kỹ thuật quan trọng cho đến khi hình thành mô hình chẵn lẻ. Đồng tiền chung nhiều khả năng sẽ còn giảm hơn nữa. Trong khi đó, một sự hồi phục nhẹ của Euro (và ngược lại cho đối với đồng USD) không nhất thiết là sắp xảy ra.

Hiện tại, vàng đang được giao dịch ở ngưỡng $1167 và GDX giảm 12% để kiểm tra lại ngưỡng thấp ngày. Thị trường sẽ không ngạc nhiên nếu kim loại quý hồi phục trong thời gian tới (có thể là trong tuần này) vì quý kim vẫn giữ vững hỗ trợ $1160. Điều này cũng gợi lên rằng, vàng đang hướng tới việc kiểm tra lại ngưỡng thấp, ít nhất là $1080 (ngưỡng 50% retracement của thị trường giá lên) trong khi cổ phiếu của các hãng khai thác vàng đang nhắm mục tiêu kiểm nghiệm lại ngưỡng thấp của họ. Đó là một kịch bản không mấy tốt lành, tuy nhiên, đó lại là một tin tốt rằng kim loại cuối cùng đã dịch chuyển gần hơn tới điểm kết thúc của thị trường giá xuống dai dẳng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login