PTKT: Vàng bảo toàn đường trung bình 40 ngày, vai trò trú ẩn tạo đà hồi phục

By on 10/02/2015

Vàng giao kì hạn bắt đầu dịch chuyển đi lên và tăng dần trong đầu phiên giao dịch New York hôm thứ Hai (10/2). Vai trò trú ẩn an toàn đang hỗ trợ đắc lực cho quý kim khi thị trường ngày càng lo lắng về tình hình chính trị bất ổn tại Hy Lạp cũng như khu vực đồng tiền chung châu Âu. Chính phủ mới tại Hy Lạp hiện vẫn đang kì vọng về một gói cứu trợ khi chương trình hỗ trợ hiện tại kết thúc vào tháng 2 này.

Dựa trên các yếu tố kĩ thuật, vàng giao tháng Tư đã hồi phục dần, sau khi chạm lại ngưỡng trung bình 40 ngày và xác nhận hỗ trợ nằm tại $1233,90/oz. Hợp đồng vàng giao tháng Tư đã giảm xuống dưới vùng giá này trong phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước, nhưng cuối cùng thị trường đã tìm lại và ổn định trên nó.

Nhìn chung, trong tuần qua, giá vàng chịu áp lực bán khá lớn. Thị trường bắt đầu thoái lui sau khi thất bại trong việc chinh phục đỉnh của một kênh tăng được thể hiện bởi màu xanh lá cây trong hình 1 bên dưới. Vàng đã bắt đầu tịnh tiến lên trên kể từ đầu tháng 1, nhưng phải tới cuối tháng thì vàng thị mới bắt đầu giai đoạn tăng tốc, đẩy kim loại quý vọt lên trên mốc $1300/oz.

Vàng thất bại trong việc duy trì kênh tăng giá sau khi thị trường giá lên không vượt được ngưỡng $1308, kịch bản đó đã khiến cho quý kim quay về trạng thái điều chỉnh. Tính tới nay, đường trung bình 40 ngày đang đóng vai trò là hỗ trợ quan trọng của thị trường. Nếu vùng giá trên bị xâm hại trong tuần này thì nhiều khả năng vàng sẽ giảm xuống $1220,40, tiếp điến thị trường sẽ rớt về ngưỡng 61,8% retracement tại $1199,60.

Sự hồi phục của vàng hôm thứ Hai có thể là bước điều chỉnh của thị trường sau “cú lao dốc” cuối tuần trước. Bức tranh kĩ thuật của thị trường vẫn cho thấy xu hướng giảm đang dễ bị tổn thương. Mặc dù vậy, nếu thị trường giá lên không thành công trong việc phòng thủ đường trung bình 40 ngày – với vai trò là ngưỡng hỗ trợ, thì tuần này giá vàng sẽ còn giảm nữa.

Xét về kì vọng tăng giá, kháng cự ban đầu và là mục tiêu của xu hướng tăng hiện là mốc $1274,60 – ngưỡng cao mà thị trường ghi nhận hôm 5/2. Nếu vàng có thể xuyên thủng kháng cự ban đầu này thì đây có lẽ chính là tín hiệu khả quan nhất mở ra cánh cửa để thị trường một lần nữa kiểm tra lại ngưỡng cao $1308,80 hôm 22/1.

Điểm mấu chốt? Đường trung bình 40 ngày sẽ là ngưỡng kĩ thuật – đóng vai trò như một “công tắc” đối với diễn biến giá trong tuần. Nếu vùng giá này được bảo toàn, thị trường giá lên sẽ một lần nữa quay trở lại kiểm soát và thiết lập kênh tăng giá tiếp theo. Nếu không thành công, đường trung bình 40 ngày bị mất, vàng sẽ chịu tổn thương và kiểm tra lại các ngưỡng Fibonacci retracement với vai trò hỗ trợ trong xu hướng giảm.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login