PTKT: Phân kì tăng là một tín hiệu tốt đối với vàng?

By on 30/09/2014

Bất kì một thị trường nào cũng sẽ không dịch chuyển theo chiều thẳng đứng (tăng hoặc giảm), chúng cần có các điểm dừng, các mốc điều chỉnh và cần một chút thời gian để nghỉ ngơi. Xu thế kĩ thuật hiện tại trên thị trường kim quý vẫn là giảm, vàng đã trượt xuống các mức giá thấp hơn từ ngưỡng đỉnh hồi tháng Bảy một cách tương đối ổn định.

Tuy nhiên, vàng giao kì hạn tháng Mười hai trên sàn Comex vẫn luôn thay đổi xu hướng, giao dịch đầy biến động trong năm phiên gần đây. Sự biến động mạnh mẽ này đã xuất hiện ngay trước khi quý kim kiểm nghiệm lại ngưỡng hỗ trợ chính tại mức thấp ngày 31/12/2013 ở 1185 USD mỗi ouce. Mức giá thấp trên chính là mục tiêu quan trọng mà thị trường giá xuống (của kim loại vàng) hướng tới.

Có một câu ngạn ngữ cổ dạy cho chúng ta rằng sự biến động cao xuất hiện trên thị trường được xem là cơ hội để xây dựng/hình thành các mức giá đỉnh và đáy. Câu ngạn ngữ này có ý nghĩ giao dịch rất lớn, sự biến động của thị trường chính là sự phán ánh cuộc tranh đấu giữa thị trường giá lên và thị trường giá xuống trong việc kiểm soát xu thế giá của kim loại quý.

Tuy vậy, biến động cao của thị trường không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy mức giá thấp quan trọng dài hạn đã xuất hiện. Điều mà chúng ta quan tâm ở đây là các xung lực tăng phân kì xuất hiện có phải là tín hiệu cho thấy thị trường giá xuống đang có dấu hiệu mệt mỏi?. Hãy cùng phân tích chúng từ biểu đồ kĩ thuật dưới đây:
Các nut và các bolt của phân kì: chúng hoạt động ra sao?

Hình 1 dưới đây là biểu đồ vàng giao tháng Mười hai hàng ngày. Dưới đây là diễn biến giá với chỉ số sức mạnh tương đối 14 ngày (RSI) (một công cụ theo dõi rộng rãi đối với momentum thị trường). Các mức quan trọng để theo dõi trên RSI là mức 70% (overbought – quá mua) và đường 30% (oversold – quá bán).

Nhưng, quan trọng hơn là việc chúng ta xem xét xu hướng giá cả và momentum đang phân kì, đánh dấu là điểm A. Vàng kì hạn tháng Mười hai đã giảm xuống mức thấp mới trong năm 2014 tại $1206,50/oz vào ngày 25/9, RSI đã không “xác nhận” rằng đây là mức giá thấp mới bởi sự suy yếu các động lực thị trường. RSI ở ngưỡng 27% ngày hôm đó, cao hơn mức 23% chỉ vài ngày trước.

Hiện tại, đường RSI đã đẩy cao lên trên đường 30% và đã vượt qua vùng quá bán. Chúng ta có thể kì vọng rằng RSI giữ vững trên ngưỡng 30% trong ngắn hạn và điều này sẽ giúp thị trường giá lên nỗ lực ổn định thị trường.

Vậy, theo bạn, các ngưỡng kĩ thuật quan trọng cần theo sát trong ngắn hạn là gì? Hỗ trợ mạnh mẽ ban đầu nằm ở mức $1206,60, thị trường giá lên đang cố gắng nhằm xây dựng một cơ sở tăng tại ngưỡng này trong ngắn hạn.

Xét về xu hướng tăng, kháng cự ban đầu nằm ở $1232,7/oz và sau đó là $1237,00 – ngưỡng cao thiết lập hôm 23/9. Vượt qua các ngưỡng này, đường trung bình dịch chuyển 20 ngày (đường màu đỏ) sẽ là thách thức quan trọng mà thị trường giá lên cần vượt qua.

Đường đáy? Xu hướng chính của thị trường quý kim vẫn là giảm. Tuy nhiên, thị trường đã tiếp cận vùng hỗ trợ kỹ thuật dài hạn quan trọng là mức đáy thiết lập tháng Mười hai năm ngoái. Thị trường vàng đang trong vùng quá bán, và một momentum phân kỳ tăng đang phát triển. Điều này sẽ hỗ trợ giá vàng ổn định hoặc thậm chí là tăng khiêm tốn (có tính thăm dò) trong ngắn hạn. Những biến động giá trong ngày gần đây cho thấy thị trường giá lên và thị trường giá xuống đang chiến đấu không mệt mỏi để giành chiến thắng cho mình.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login