PTKT: Nhận thức về “bẫy giảm” tiềm năng trên thị trường vàng tuần này

By on 17/11/2015

Giá vàng bật tăng lên mức cao hơn trong đêm Chủ nhật như một hiệu ứng tự động của lực mua trú ẩn an toàn sau cuộc thảm sát tại Paris cuối tuần trước. Tuy nhiên, bước di chuyển đi lên được sử dụng như một cơ hội bán ra và thị trường nhanh chóng di chuyển xuống mức thấp, mặc dù vai trò trú ẩn trong bối cảnh hiện tại vẫn còn.

Thị trường chứng khoán toàn cầu hầu như phớt lờ cuộc nổ súng của phiến quân IS vào Paris trong ngày thứ Sáu bởi kì vọng rằng tác động của nó tới nền kinh tế nhìn chung khá hạn chế – làm giảm đi vai trò trú ẩn an toàn của vàng trong ngắn hạn.

Nhìn về phía trước, các nhà đầu tư vàng ngắn hạn có thể nhận thức về “bẫy giảm” tiềm năng và chuẩn bị cho mình kế hoạch phù hợp. Dưới đây là bối cảnh chung của toàn thị trường.

Triển vọng thị trường ngắn hạn: Trong ngắn hạn, phe bán vẫn đang kiểm soát các hợp đồng tương lai vàng giao tháng 12 trên sàn Comex. Một mô hình “ngôi sao băng giảm” đang phát triển trong diễn biến đầu phiên thứ Hai, trong đó xác định mức cao nhất trong ngày tại $1097,40 là mức kháng cự mạnh. Mô hình “ngôi sao băng giảm” có thể chưa thể được xác nhận nhưng nhìn chung là xu hướng giảm vẫn đang thắng thế.

Vùng giao dịch tiềm năng kéo dài: Trong rất ngắn hạn, vùng giao dịch hẹp, trạng thái củng cố/tích lũy sẽ được hình thành trên biểu đồ vàng tháng 12. Xu hướng tăng có thể bị chặn lại bởi mức cao hôm thứ Hai tại $1097,40 và mức giá sàn theo chiều hướng giảm được định ở $1073,00 – mức thấp cuối tuần trước. Quý kim đã bị bán tháo đáng kể trong những tuần gần đây, đẩy vàng từ mức cao $1191,70 ghi nhận giữa tháng 10 xuống mức thấp tuần trước tại $1073,00. Đó là bước di chuyển đáng kể của thị trường trong khoản thời gian ngắn. Thị trường thường cần phải mát thời gian để “ngừng nghỉ” và “tiêu hóa” bước dịch chuyển lớn của giá. Các chỉ báo theo ngày cho thấy thị trường đang bị quá bán và tổn thường trong giai đoạn củng cố/tích lũy.

Thị trường điều chỉnh theo 2 cách, trong bối cảnh thị trường quá bán thì đây là hai nhân tố được quan tâm:

  • Giá
  • Thời gian

Điều đó có nghĩa là gì? Sự điều chỉnh trong giá có thể bao gồm đà đi xuống hay bước dịch chuyển đi lên, trong khi đó khoảng thời gian điều chỉnh có thể bao gồm giai đoạn tích lũy/củng cố. Mức giá cao hôm thứ Hai hiện đóng vai trò như một ngưỡng trần mà xu hướng tăng cần phải vượt lên trên để mở ra cơ hội điều chỉnh. Miễn là ngưỡng giá $1191,70 vẫn còn được bảo toàn, xu hướng ngắn hạn vẫn là vàng đi ngang – giảm.

Chart

Biểu đồ hợp đồng tương lai vàng giao tháng 12 trên sàn Comex

Điều gì sẽ xảy ra nếu $1073 bị mất? Theo chiều hướng giảm, mốc sàn $1073 đại diện cho ngưỡng hỗ trợ chính trong dài hạn và ngắn hạn. Trong dài hạn, người mua vật chất đã thể hiện lực mua khi giá giảm tại đây, trong khi đó mốc $1073 được coi là chiến trường mà “xu hướng tăng” và “xu hướng giảm” chiến đấu với nhau.

Nhận thức về bẫy giảm tiềm năng đột phá: Tuần này, nhà đầu tư sẽ được xem biên bản cuộc họp gần nhất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Những phát biểu từ Fed có thể gợi mở về khả năng nâng lãi suất trong tháng 12 và đẩy thị trường về kiểm tra mốc $1073,00. Tuy nhiên, tiềm năng “bẫy giảm” đột phá tồn tại trong bối cảnh các chỉ báo kĩ thuật phản ánh trạng thái quá bán. “Bẫy giảm” xuất hiện khi các động thái ngắn hạn được hình thành dưới các mốc giá quan trọng, và sau đó lực mua hỗ trợ thị trường quay trở lại trên điểm đột phá.

Theo chiều hướng giảm: Điều này cần ít nhất hai mức giá đóng cửa hàng ngày liên tiếp dưới $1073 để xác định rằng xu hướng giảm đột phá. Trong khi trạng thái của thị trường là quá bán, kịch bản này khó xảy ra trong tuần này. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể hướng ra một “bẫy giảm” và giao dịch theo đó một cách hợp lý. Đừng bị mắc bẫy. Tuy nhiên, nếu 2 mức thấp theo ngày đáng kể được xuất hiện, xu hướng giảm tiếp theo sẽ hướng mục tiêu tới $1045,20 và sau đó là $1000.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login