PTKT: Liệu vàng có đang hình thành mô hình cờ hiệu giảm trước phiên họp Fed?

By on 17/03/2015

Xét về chiều hướng tăng, kháng cự của thị trường nằm tại $1174,40/oz; nếu thị trường hồi phục tốt trên mức này thì mô hình cờ hiệu giảm có thể bị phá hủy.

Giá vàng tăng khi bước vào đầu phiên thứ Hai tại thị trường New York, tuy nhiên, thị trường vẫn đang bị loay hoay trong vùng giao dịch hiện tại trước thời điểm phiên họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang FOMC bắt đầu. Vậy, liệu có phải một mô hình cờ hiệu giảm tiềm năng sẽ được phát triển trên biểu đồ ngày nhưng chưa chắc sẽ được xác nhận?!.

Triển vọng ngắn hạn đối với thị trường kim loại quý vẫn là đi xuống, các nhà đầu tư lúc này sẽ dồn sự quan tâm của mình vào cuộc họp chính sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và tìm ra bất kì những manh mối nào về thời điểm tăng lãi suất đầu tiên. Khá nhiều nhà phân tích đang cho rằng tháng 9 khả năng sẽ là thời điểm lãi suất tại nền kinh tế hàng đầu thế giới tăng từ mức tiệm cận 0 hiện tại. Tuy nhiên, những nỗi quan ngại như “thiếu hụt áp lực lam phát” cũng như những dữ liệu kinh tế “yếu hơn dự đoán” vừa mới được công bố đang như đám mây che mờ đi “nỗi lo tăng lãi suất”.

Xét theo chiều hướng kĩ thuật, một mô hình cờ hiệu giảm tiềm năng sẽ được hình thành trên biểu đồ vàng giao kì hạn tháng 4 nhưng lại không được xác nhận, hãy quan sát hình 1 dưới đây. Phần cột cờ của mô hình này có thể bắt đầu được hình thành từ vùng giao dịch của kim loại quý hôm 6/3, và xu hướng củng cố/tích lũy hiện tại có thể đang hình thành phần lá cờ.

Những bước hình thành này đang tiếp tục tạo nên mô hình thị trường, điều đó cũng có nghĩa rằng nếu thị trường xuất hiện một cú ngã mang tính đột phá xuống dưới đáy của lá cờ thì xu hướng giảm sẽ trở nên trầm trọng hơn và hướng mục tiêu ngang bằng với cột cờ. Thị trường có tiềm năng giảm mạnh tới mức thấp quanh $1100/oz.
Để khẳng định xu hướng giảm của mô hình, vàng cần thiết phải rơi xuống hai vùng thấp hơn đáy của lá cờ hôm 11/3 tại $1146,50.

Tuy nhiên, vẫn có những chỉ báo kĩ thuật phản ánh rằng thị trường giá xuống có thể chưa đủ động lực để hình thành sóng giảm mạnh lúc này. Chỉ số sức mạnh liên quan 14 ngày RSI, một công cụ phản ánh động lực thị trường được theo dõi rộng rãi hiện đang rơi về vùng quá bán 28% trong đầu phiên giao dịch thứ Hai. Trạng thái quá bán có thể hạn chế đà giảm của vàng trong ngắn hạn. Ngoài ra, thị trường vàng cũng đang “ôm sát” dải dưới của đường Bollinger Band cho thấy vàng đã tìm được yếu tố hỗ trợ. Thông thường, thị trường sẽ không thể duy trì trạng thái dịch chuyển lâu dài (đáng kể) phía dưới dải dưới của Bollinger Band hàng ngày quá lâu.

Xét về chiều hướng tăng, kháng cự của thị trường nằm tại $1174,40/oz; nếu thị trường hồi phục tốt trên mức này thì mô hình cờ hiệu giảm có thể bị phá hủy.

Xét theo chiều hướng tiêu cực, ngưỡng hỗ trợ chính của thị trường nằm ở vùng $1132,10/oz – mức thấp mà vàng chịu đựng hôm 7/11. Nếu đà giảm quá mạnh, xuyên xuống dưới đáy của lá cờ thì ngưỡng giá sàn trên sẽ trở nên dễ bị tổn thương.

Biểu đồ hàng ngày giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex

 

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login