PTKT: Liệu đà bán tháo vàng hồi tháng 10 có phải là một “bẫy giảm” ?

By on 18/11/2014

Đà tăng khiêm tốn của đồng đô la Mỹ đã gây áp lực phần nào đối với giá vàng kì hạn giao tháng 12 trên sàn Comex lúc mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (17/11). Hiện tại, đường trung bình dịch chuyển 20 ngày đang hoạt động với vai trò kháng cự quan trọng ban đầu đối với thị trường vàng, tại mức giá $1191,1/oz – đây cũng có thể coi là vùng kĩ thuật quan trọng của thị trường trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, nhìn một cách rộng hơn, giá kim loại vàng hiện đang tái kiểm nghiệm lại điểm đột phá tạo nên đà bán tháo cuối tháng 10 vừa qua. Liệu việc vàng rơi xuống dưới vùng $1180 có là một cái bẫy giảm? Diễn biến giá vàng vài tuần tới sẽ là nòng cốt cho việc trả lời câu hỏi trên.

Các chỉ báo/động lực thị trường hiện nhìn chung vẫn đang tăng, nhưng gánh nặng đè lên đôi vai của thị trường giá lên là việc vàng cần phải vượt qua đường trung bình dịch chuyển 20 ngày để duy trì đà tăng hiện tại. Hãy cùng quan sát biểu đồ 1 dưới đây.

Chuyển xuống bên dưới là biểu đồ 60 phút đối với vàng giao kì hạn tháng 12, nếu nghiên cứu theo biểu đồ giờ – các chỉ báo/động lực lực trường vẫn còn khá yếu. Có 2 “tầng” kĩ thuật quan trọng mà giới đầu tư cần theo dõi là điểm “A” tại ngưỡng giá $1181,30 và điểm B tại ngưỡng giá $1179. Thị trường giá lên cần cố thủ trên vùng hỗ trợ $1181-1179 trong ngắn hạn, nếu không giá vàng sẽ lại bị tổn thương bởi áp lực bán tháo. Hãy cùng nhìn biểu đồ 2 dưới đây.


Nhìn từ quan điểm dài hạn, thị trường vàng hiện đang trong quá trình tái kiểm nghiệm lại điểm đột phá quanh vùng $1182- $1183. Trong nhiều tháng, vùng $1182-$1183 đã được thiết lập là ngưỡng giá hỗ trợ chính đối với vàng và là đáy của vùng giao dịch. Xu hướng bán tháo mạnh mẽ của vàng hồi cuối tháng 10 đã chứng kiến giá vàng sụp đổ và rơi xuống dưới ngưỡng kĩ thuật quan trọng này.

Hiện tại, vàng đã hồi phục mạnh để “tái kiểm nghiệm” điểm đột phá. Điều này không có gì là không bình thường, đặc biệt là khi điểm đột phá lại là hỗ trợ quan trọng của thị trường trong dài hạn hoặc là vùng kháng cự.

Hiện tại, vàng đang thử nghiệm các cách để có thể trở lại quanh vùng đột phá:

  • Liệu người bán có sử dụng đà tăng hiện tại của vàng như một cơ hội khác để bán ra?
  • Người bán trên thị trường thực sự có bao nhiêu niềm tin đối với động thái của mình?

Hãy quan sát ngưỡng trung bình 20 ngày. Nếu vàng duy trì ổn định ngưỡng ngày, người bán sẽ nắm quyền kiểm soát thị trường.

Vậy, liệu đà bán tháo tháng mười có là một “cái bẫy giảm”?. Vàng hiện đang ở thời điểm then chốt. Đà tăng vượt lên trên ngưỡng trung bình động 20 ngày là điều cần thiết để thị trường giá lên có thể trở lại nắm quyền kiểm soát. Trong khi đó, nếu vùng hỗ trợ $1181-1179 bị phá vỡ thì đây chính là cánh cửa mở ra xu hướng giảm tiếp theo. Hãy quan sát các khu vực này và dự đoán các diễn biến tiếp sau của thị trường vàng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login