PTKT: Điều gì đang chờ vàng phía trước

By on 16/12/2014

Đồng USD đang tăng – vàng đang giảm, tất cả thị trường đều đang chờ đợi tin từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tính tới thời điểm hiện tại, xu hướng ngắn hạn của thị trường vàng vẫn là khả quan, tuy vậy, giới đầu tư cần theo sát các ngưỡng kĩ thuật quan trọng.

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có cuộc họp chính sách trong tuần này, cùng với quyết sách được công bố và buổi họp báo diễn ra sau đó vào chiều thứ Tư. Hiện nay, thị trường đã xuất hiện quá nhiều câu hỏi xung quanh vất đề này: Liệu Fed (sẽ) có bỏ cụm từ “cụm thời gian dài đáng kể” khi đề cập tới thời điểm nâng lãi suất lần đầu tiên. Liệu Fed có bày tỏ sự lo ngại gia tăng về mức lạm phát quá thấp so với các cuộc họp trước, đặc biệt là vấn đề giá dầu tiếp tục phá đáy?. Điều gì sẽ là yếu tố quan trọng nhất để Fed bắt đầu gợi mở về kế hoạch nâng lãi suất sắp tới?.

Những câu hỏi trên đang tràn ngập thị trường và những lời đồn đoán về chúng cũng không ít; cuộc họp báo của Fed ngày thứ Tư sẽ là sự kiện mà không một ai trên thị trường (đặc biệt là thị trường kim loại quý vàng) có thể làm ngơ.

Quay lại biểu đồ hàng ngày ta thấy: xu hướng ngắn hạn đối với vàng giao tháng 2 trên sàn Comex là đi lên, mô hình thị trường đã hình thành các ngưỡng cao ngày – cao hơn và ngưỡng thấp ngày – cao hơn kể từ thời điểm 7/11, hãy cùng quan sát hình 1.

Xét về xu hướng giảm, mức thấp gần đây, được đánh dấu là điểm “A” trên biểu đồ 1 tại $1186,40/oz xuất hiện với vai trò là hỗ trợ quan trọng của thị trường. Đây cũng là ngưỡng giá mà thị trường giá lên của vàng cần phải phòng thủ vững chắc để giữ cho xu hướng tăng ngắn hạn được duy trì ổn định.

Đối với xu hướng tăng, ngưỡng cao gần đây, được đánh giá là điểm “B” trên biểu đồ, xuất hiện với vai trò là kháng cự chính của thị trường tại $1239/oz. Đây cũng là ngưỡng giá mà thị trường giá lên của vàng cần phải vượt qua để mở ra một làn sóng mua vào (kim quý này) mới.

Làm thế nào để thị trường dịch chuyển lên cao hơn ngưỡng cao và thấp hơn ngưỡng thấp vừa được đề cập bên trên?. Nếu xu hướng bán tháo kim quý xuất hiện và giá vàng dịch chuyển xuống dưới ngưỡng $1186/oz, xu hướng giảm đáng kể đầu tiên sẽ nhắm mục tiêu về mức $1141,70/oz. Nếu thị trường vàng có thể bứt phá lên trên ngưỡng $1239, xu hướng tăng kĩ thuật ban đầu sẽ nhắm tới mốc giá $1256,20/oz – ngưỡng cao ngày 21/10 được đánh dấu là điểm “C” trên biểu đồ.

Cho dù Fed có tuyên bố điều gì sau cuộc họp chính sách thì chúng ta cũng phải thừa nhận rằng xu hướng tăng theo mùa sẽ ủng hộ vàng trong những tuần sắp tới. “Vào đầu tháng 1, nhu cầu vàng tại Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến sẽ tăng vọt trước thềm lễ hội và Tết Nguyên Đán diễn ra thời điểm 19/2/2015. Ước tính tạm thời cho thấy Ấn Độ đã nhập khẩu tới 200 tấn vàng trong tháng 11, sau khi quốc gia này nhập tới 109,5 tấn vàng trong tháng 10. Những con số trên có thể đưa lượng nhập khẩu vàng Ấn Độ trong năm tài chính lên tới 640 tấn, so với ngưỡng 638 tấn (kết thúc vào tháng 3/2014)”, dẫn lời các chuyên gia phân tích của ngân hàng Barclays trong một nghiên cứu kim loại quý vừa công bố.

Dòng vốn đầu tư thời gian gần đây khá xáo trộn, nhưng khối lượng giao dịch đạt mức cao nhất trong tháng Tám, theo Barclays. “Dữ liệu CFTC trong tuần kết thúc thứ Ba ngày 9/12 cho thấy vị trí đầu cơ ròng vàng trên sàn COMEX tăng 25.5k, được thúc đẩy chủ yếu bởi vị trí mua ròng 16.2k, trong khi vị trí bán ròng chỉ khoảng 9.3k, phản ánh xu hướng bán khống khi giá đạt đến đỉnh kể từ cuối tháng 11!”, các nhà phân tích Barclay đã viết.

Điểm mấu chốt: Fed đã bắt đầu thể hiện ý định bình thường hóa chính sách tiền tệ trong vài tháng gần đây. Đó chẳng còn là một tin mới nữa. Câu hỏi bây giờ đó là thời điểm, khi nào nó xảy ra. Và, hiện tại có quá nhiều thông tin kinh tế trái chiều phản ánh nền kinh tế toàn cầu. Tất nhiên, nền kinh tế Mỹ hiện đang thể hiện sự tăng trưởng của mình, nhưng một số nền kinh tế khác vẫn đang đối diện với những thách thức đáng kể và trở ngại trong việc phát triển mạnh mẽ hơn. Mức lạm phát siêu thấp có thể là yếu tố kìm châm kế hoạch của Fed. Mặc dù kì vọng và kế hoạch là lãi suất sẽ tăng trong năm 2015, nhưng nếu lạm phát vẫn trì trệ thì các nhà thực thi chính sách Fed có thể sẽ bị buộc tạm ngừng kế hoạch đã định trước.

Thị trường luôn là tập hợp của những câu hỏi. Tuy nhiên, vàng luôn có vai trò phòng hộ, một tài sản đầu tư thay thế và đóng vai trò đa dạng hóa danh mục đầu tư. Câu trả lời này sẽ mãi không đổi.

Biểu đồ 1:

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login