Phố Wall trượt nhẹ sau báo cáo doanh số bán lẻ tháng Tư

By on 14/05/2015

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên 13/5 chốt phiên trong xu hướng giảm nhẹ sau khi ghi nhận đà hồi phục đầu phiên. Báo cáo doanh số bán lẻ khiến giới đầu tư lo ngại tăng trưởng kinh tế Mỹ chưa đủ mạnh để chịu đựng môi trường lãi suất cao hơn.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch chính thức ngày 13/5, chỉ số S&P 500 mất 0,64 điểm (tương ứng 0,03%) về 2,098.47 điểm. Bảng điện tử chứng kiến đà giảm mạnh nhất thuộc về nhóm tiện ích với bước giảm 1,1% và đà tăng mạnh nhất thị trường là nhóm công nghệ thông tin với 0,5%

Cùng chiều, chỉ số Dow Jones giảm 7,74 điểm, tương đương 0,1%, xuống 18.060,49 điểm.

Ngược lại, chỉ số Nasdaq Composite lại tiến 5,50 điểm (tương ứng 0,11%) lên 4,981.69 điểm.

Diễn biến các chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 13/5. Nguồn: Reuters

Thị trường chứng khoán Mỹ mở phiên trong trạng thái tăng sau khi giảm 2 phiên liên tiếp trước đó vì làn sóng bán tháo trái phiếu toàn cầu lan rộng ra cổ phiếu. Tuy nhiên, các dữ liệu kinh tế kém khả quan đã khiến thị trường trở nên “hoang mang” liệu rằng nền kinh tế chưa đủ mạnh để chịu đựng môi trường lãi suất cao hơn.

Dẫn nguồn số liệu của Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Tư, doanh số bán tại các nhà bán lẻ và nhà hàng trong tháng 4 vẫn không đổi so với tháng 3 ở 436,8 tỷ USD, thấp hơn so với mức tăng 0,2% dự đoán của các nhà kinh tế học. Sức mua xe và xăng giảm là nguyên nhân chính khiến doanh số bán lẻ tháng 4 gây thất vọng; ngoại trừ ôtô, doanh số bán tháng 4 chỉ tăng 0,1% so với kỳ vọng tăng 0,5%. Tuy nhiên, số liệu điều chỉnh cho thấy doanh số bán lẻ tháng 3 tăng 1,1% so với 0,9% trước đó.

Bên cạnh báo cáo về số liệu bán lẻ, các số liệu khác cũng cho thấy giá nhập khẩu tháng 4 giảm 10 tháng liên tiếp, hàng tồn kho doanh nghiệp tăng rất nhẹ trong tháng 3.

Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch không quá lớn, với khoảng 6,1 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay, thấp hơn so với 6,6 tỷ cổ phiếu mức trung bình trong 5 phiên vừa qua, theo số liệu của BATS Global Markets.

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất tăng nhẹ nhưng vẫn còn thấp hơn mức cao nhất trong 6 tháng xác lập vào sáng ngày thứ Ba. Theo đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lên 2,28% trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm giao dịch gần 3.07%. Đà tăng của lợi suất trái phiếu trong buổi chiều đã tác động tiêu cực đến cổ phiếu.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login