Phố Wall thăng hoa đẩy giá vàng đi xuống, dầu WTI và Brent diễn biến trái chiều

By on 26/08/2014

Như dự đoán của thị trường, phố Wall phiên giao dịch đầu tuần tiếp tục tăng điểm gây áp lực mạnh mẽ lên giá vàng. Trong khi đó, thị trường năng lượng chứng kiến sự tăng giảm trái chiều giữa dầu WTI và dầu Brent.

Chốt phiên giao dịch hàng hóa ngày 25/8, giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX giảm 1,3 USD xuống $1278,9/oz.

Thị trường vàng tuần này được giới phân tích dự báo tiếp tục giảm khi mà các đối thủ của vàng như thị trường chứng khoán Mỹ và đồng USD vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút. Hôm qua, chỉ số S&P 500 phá vỡ mốc 2.000 điểm lần đầu tiên trước đồn đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ có động thái thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khiến thị trường tài chính toàn cầu tăng mạnh.

Đồng thời, chỉ số USD đã tăng lên mức cao nhất 11 tháng qua, trong khi euro giảm xuống thấp nhất 11 tháng.

Hai thông tin trên đã khiến cho vàng không còn cơ hội để đi lên mặc dù thị trường nhận định rằng sau bước giảm 2% của giá vàng tuần trước thì số lượng người mua vào đã có dấu hiệu tăng lên, tuy không nhiều.

Đặc biệt, giới đầu tư vàng đón nhận thông tin không hề khả quan cho quý kim là: Nhập khẩu vàng ròng tháng 7 của Trung Quốc từ Hong Kong giảm xuống 22,107 tấn so với 40,543 tấn trong tháng 6, mức thấp nhất trong 3 năm qua do nguồn cung dư dả và nhà chế tác trang sức chờ giá giảm thêm.


Diễn biến giá vàng giao ngay trên kitco (đường màu xanh lá cây) lúc 8:26 giờ Việt Nam, nguồn kitco.com

Trên thị trường năng lượng, giá dầu WTI trượt nhẹ, giá dầu Brent tăng không đáng kể.

Chốt phiên giao dịch năng lượng ngày 25/8, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn Nymex giảm 30 cent (-0,3%) xuống 93,35 USD/thùng, giảm lần thứ 4 trong 6 phiên vừa qua.

Đồng thời, giá dầu Brent tháng 10 trên sàn ICE tăng 36 cent (+0,4%) lên 102,65 USD/thùng.

Theo giới chuyên gia, cung cầu hiện đã trở thành yếu tố chính tác động đến thị trường dầu mỏ với việc sản lượng dầu mỏ toàn cầu tăng và tiêu dùng giảm đã xoa dịu lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung. Trong khi đó, bất ổn tại nhiều nước – vốn được cho rằng sẽ tác động xấu đến nguồn cung – một lần nữa không có ảnh hưởng thực sự.

Trong đánh giá mới nhất đầu tháng này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã giảm viễn cảnh về tăng trưởng nhu cầu dầu thô trên thế giới trong năm 2014 xuống 1 triệu thùng/ngày và cho biết, nguồn cung toàn cầu sẽ cao hơn mức năm ngoái 840.000 thùng/ngày. Iraq tiếp tục sản xuất trên 3 triệu thùng/ngày bất chấp bạo lực leo thang tại miền bắc nước này, trong khi Libya đưa giếng dầu Waha vào hoạt động trở lại với sản lượng 800.000 thùng/ngày.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login