Phố Wall nối dài mạch giảm trước khi Fed công bố quyết sách

By on 17/12/2014

Trong phiên giao dịch ngày 16/12, giới đầu tư chứng khoán Mỹ quay sang bán tháo cổ phiếu công nghệ khiến cho thị trường phố Wall ngập trong sắc đỏ, bất chấp đà hồi phục của cổ phiếu năng lượng  cùng giá dầu.

Chốt phiên giao dịch chính thức lúc 16h00 tại New York, chỉ số S&P 500 giảm 0,9% giá trị, xuống còn 1972,74 điểm và xuống dưới mức trung bình trong 100 ngày gần nhất.

Bảng điện tử S&P 500 chứng kiến 7 trong số 10 nhóm ngành theo dõi chính giảm điểm với các cổ phiếu công nghệ và tiêu dùng không thiết yếu giảm ít nhất 1,5%. Tuy nhiên, giá dầu thô WTI tăng nhẹ trở lại là cơ sở giúp cổ phiếu năng lượng ngừng bị bán tháo.

Đồng thời, chỉ số Dow Jones giảm 0,7% giá trị xuống 17068,87 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất đi 57,32 điểm (tương ứng 1,24%) xuống 4547,83 điểm.

Đáng lưu ý là sự sụt giảm của các cổ phiếu tên tuổi sau đây: cổ phiếu Amazon và Google thoái lui 3,6% giá trị, dẫn đầu đà giảm điểm của chỉ số Nasdaq 100. Cổ phiếu của Netflix Inc. và Yahoo! Inc. cũng giảm ít nhất 2%, cổ phiếu của Apple suy yếu 1,4% giá trị.

“Câu chuyện tăng trưởng toàn cầu toàn đã được phản ánh bằng sự lao dốc của giá dầu, và các công ty công nghệ cao luôn dễ bị tổn thương nhất vì đó là một trong những ngành lớn nhất nhận được doanh thu từ nước ngoài!” Karyn Cavanaugh – chiến lược gia thị trường cao cấp của hãng Voya Investment Management LLC có trụ sở tại New York cho biết qua điện thoại.

Ông nói: “Các công ty công nghệ cao sẽ bị ảnh hưởng bởi điều đó khi họ đang tập trung vào tăng trưởng.”

Phiên 16/12 đã có khoảng 9,3 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, vượt xa mức bình quân từ đầu tháng đến nay là 7,1 tỷ cổ phiếu, số liệu của BATS Global Markets cho thấy. Chỉ số VIX, theo dõi biến động giá của hợp đồng quyền chọn, tăng 15% lên 23,57 điểm.

Lúc này, giới đầu tư đang tập trung vào cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2014 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Phần lớn các chuyên gia đều cho rằng, Fed sẽ tuyên bố kế hoạch nâng lãi suất trong năm bởi tăng trưởng ổn định của các biến số kinh tế, đặc biệt là thị trường lao động.

Nâng lãi suất sẽ là tin mừng đối với thị trường Mỹ những sẽ là rủi ro lớn đối với các nền kinh tế mới nổi khác. Vì vậy, giới đầu tư giao dịch rất thận trọng trước mỗi tín hiệu từ kinh tế Mỹ – cơ sở để Fed đưa ra quyết sách lần này.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login