Phố Wall lao đao vì giá dầu

By on 11/12/2014

Trong phiên giao dịch ngày 10/12, giới đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán Mỹ “đứng ngồi không yên” vì sự sụt giảm của giá dầu sau báo cáo sản lượng của EIA và dự báo của OPEC. Theo đó, phiên 10/12 cũng là phiên giảm mạnh nhất của phố Wall trong vòng 7 tuần gần đây.

Cụ thể, cổ phiếu của các hãng ConocoPhillips, Exxon Mobil Corp. và Chevron Corp. đều giảm hơn 2% giá trị bởi giá dầu lao dốc – tạo nên đà giảm mạnh nhất của cổ phiếu năng lượng trên bảng điện tử S&P 500 kể từ tháng Tư năm nay.

Cùng chiều, cổ phiếu của công ty Yum! Brands Inc. giảm 6,2% giá trị sau khi ban điều hành quyết định cắt giảm dự báo lợi nhuận năm 2014 bởi nỗi lo sợ về sức khỏe nền kinh tế Trung Quốc.

Bảng điện tử đón nhận đà tăng của cổ phiếu các công ty United Continental Holdings Inc. và Southwest Airlines Co. với mỗi cổ phiếu tăng ít nhất 1,8% giá trị sau khi các hãng hàng không này cho biết lợi nhuận sẽ tăng lên mức đỉnh trong năm tới.

Chốt phiên giao dịch chính thức lúc 16h00 tại New York , chỉ số S&P 500 giảm 1,6% giá trị, xuống còn 2026,14 điểm – ghi nhận đà giảm ngày lớn nhất kể từ ngày 13/10. Chỉ số này đã giảm 2,4% kể từ đầu tuần.

Đồng thời, chỉ số Dow Jones cũng giảm 1,5% giá trị, về ngưỡng 17533,15 điểm, ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 9/10.

“Giá dầu tiếp tục đi xuống do triển vọng nhu cầu giảm không phải là một thông tin bất ngờ đối với thị trường!”, dẫn lời ông Michael James – giám đốc điều hành hoạt động giao dịch chứng khoán của hãng Wedbush Securities Inc. có trụ sở tại Los Angeles cho biết trong một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Ông nói: “Với việc chẳng có bất kỳ tin tức tốt nào giúp thị trường di chuyển cao hơn trong ngày hôm nay, giá dầu giảm đã thực hiện nhiệm vụ đặt ra câu hỏi “với nhà đầu tư giá lên, họ có bao nhiêu niềm tin trong việc mua cổ phiếu”.”

Phiên 10/12, thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến khoảng 7,3 tỷ cổ phiếu được giao dịch, cao hơn khối lượng trung bình tháng 12 là 6,5 tỷ cổ phiếu. Chỉ số VIX, theo dõi biến động giá của hợp đồng quyền chọn, tăng 24% lên 18,53 điểm.

Hôm qua, giá dầu WTI giảm về sát 60 USD/thùng, dầu Brent còn dưới 65 USD/thùng. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), nguồn cung dầu thô trong tuần kết thúc ngày 05/12 bất ngờ tăng 1.5 triệu thùng lên 380,8 triệu thùng, trái với dự báo giảm khoảng 3 triệu thùng từ các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Platts.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo nhu cầu dầu bên ngoài đối với tổ chức này sẽ giảm còn 28.9 triệu thùng//ngày trong 2015, thấp hơn so mức 29.4 triệu thùng/ngày trong năm 2014. Tuy nhiên, OPEC vẫn chưa hề có kế hoạch cắt giảm mục tiêu sản lượng 30 triệu thùng/ngày.

Việc nguồn cung dầu tiếp tục tăng trong khi lực cầu hạn chế đã khiến giá “vàng đen” liên tục giảm trong thời gian qua.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login