Phố Wall khởi động tuần mới tích cực nhờ kì vọng Hy Lạp tránh được vỡ nợ

By on 23/06/2015

Trong phiên giao dịch đầu tuần 22/6, thị trường chứng khoán Mỹ bay cao cùng với chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức kỷ lục trước hy vọng lớn về một thỏa thuận sẽ đạt được để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Hy Lạp.

Cụ thể, chốt phiên giao dich 22/6, chỉ số S&P 500 tăng 12,86 điểm, tương đương 0,6%, lên 2.122,85 điểm. Bảng điện tử chứng kiến 9 trong số 10 cổ phiếu S&P 500 theo dõi tăng trong phiên 22/6 với cổ phiếu năng lượng, y tế và tài chính tăng mạnh nhất.

Nhóm các cổ phiếu ngân hàng tăng 1,4%, với cổ phiếu của Bank of America JPMorgan Chase tăng hơn 1,2%.

Trong khi đó các cổ phiếu công nghệ cũng tăng điểm tốt, dẫn đầu bởi nhóm các công ty phần mềm. Cổ phiếu của Adobe Systems tăng 3,2%, lập kỷ lục mới trong khi cổ phiếu Facebook cũng tăng 2,7% và đạt mốc cao nhất 3 tháng.

Đồng thời, chỉ số Dow Jones tăng 103,83 điểm, hoặc 0,6%, lên 18.119,78 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 36,97 điểm, tương ứng 0,7%, lên 5.153,97 điểm, mức cao kỷ lục.

Chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ. Nguồn: Reuters

Thị trường trở nên lạc quan hơn khi cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp có thể đang có những tia hi vọng mới. Athens đã vừa đệ trình đề xuất cải tổ mới – được các bộ trưởng tài chính eurozone hoan nghênh mặc dù eurozone cho rằng đề xuất này cần được nghiên cứu chi tiết và sẽ cần nhiều ngày để xác định 2 bên có đi đến thỏa thuận hay không. Hy Lạp cần thêm tiền để tránh việc mất khả năng thanh toán khoảng nợ 1,8 tỷ USD cho IMF vào 30/6 tới đây.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng chưa thực sự mạnh tay giao dịch mà còn chờ cuộc họp hôm nay của Bộ trường tài chính khối EU nhằm đánh giá tương lai của Hy Lạp tại Eurozone. Nếu mất khả năng thanh toán nợ, Hy Lạp có thể phải rời eurozone hoặc EU, gây chấn động nền tảng kinh tế khu vực.

Vì vậy, phố Wall hôm qua tăng điểm nhưng khối lượng giao dịch không lớn, chỉ với khoảng 5,31 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, thấp hơn so với 6,17 tỷ cổ phiếu mức trung bình tính đến thời điểm hiện tại của tháng 6, theo BATS Global Markets.

Thị trường chứng khoán Mỹ còn đi lên nhờ các số liệu kinh tế tích cực. Dữ liệu được công bố hôm qua cho thấy số nhà cũ được bán ra trong tháng 5 tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 11/2009, bổ sung thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để chịu đựng đợt tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006.

Tuần này Mỹ sẽ công bố các số liệu kinh tế quan trọng như số đơn đặt hàng lâu bền, tăng trưởng kinh tế quý I, thu nhập cá nhân và niềm tin tiêu dùng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login