Phố Wall hoảng sợ “Trung Quốc”

By on 09/07/2015

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày hôm qua 8/7 ngập chìm trong sắc đỏ do nhà đầu tư hoảng loạn trước diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Trung Quốc…

Cụ thể, chỉ số S&P 500 giảm 34,66 điểm, tương ứng 1,7%, xuống 2.046,68 điểm. Bảng điện tử chứng kiến cả 10 nhóm ngành chính mà S&P 500 theo dõi đều giảm trong phiên 8/7 với cổ phiếu công nghiệp giảm hơn 1%, cổ phiếu điện thoại, hàng tiêu dùng, nguyên liệu thô và năng lượng đêu giảm ít nhất 1,8%.

Cùng chiều, chỉ số Dow Jones giảm 261,49 điểm, hoặc 1,5%, xuống 17.515,42 điểm, thấp nhất kể từ tháng 2. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 87,70 điểm, tương đương 1,8%, xuống 4.909,76 điểm.

9 7 2015

Các chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ phiên 8/7. Nguồn dữ liệu: Bloomberg

So với thời điểm đầu năm, S&P 500 hiện giảm 0,6%, Dow Jones mất 1,7%, trong khi Nasdaq tăng 3,7%. Quan trọng hơn là chỉ số S&P 500 đã xuống dưới mức trung bình 200 ngày lần đầu tiên kể từ tháng 10/2014

Phiên 8/7, yếu tố chi phố chính giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ là tình hình thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng như Biên bản cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ.

Đà lao dốc của chứng khoán Trung Quốc đang khiến nhà đầu tư Mỹ lo ngại do tình trạng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và toàn cầu, kéo giảm nhu cầu hàng hóa và dịch vụ, đồng thời ảnh hưởng đến triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ.Trong vòng 3 tuần qua, chứng khoán Trung Quốc đã giảm hơn 30%. Một số nhà đầu tư giờ lo ngại rằng bất ổn ở Trung Quốc hiện là một rủi ro lớn hơn cả cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp.

“Tôi không cho rằng tình hình ở Hy Lạp là tâm điểm chú ý của thị trường trong ngắn hạn”, ông Tim Ghriskey, Giám đốc đầu tư của Solaris Group, nhận xét. “Đây thực sự là mối lo về Trung Quốc, nơi hoạt động bán tháo vẫn tiếp diễn, bất chấp nỗ lực cứu thị trường của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc”.

Ngoài ra, chỉ số Dow Jones giảm xuống thấp nhất 5 tháng sau sau sự cố sàn New York (NYSE) bất ngờ ngừng giao dịch 3,5 tiếng đồng hồ bắt đầu lúc 11h32 sáng, kéo dài đến 15h10 theo giờ địa phương. NYSE ngừng giao dịch không lâu sau khi các chuyến bay của hãng hàng không United Airlines không thể cất cánh tại tất cả sân bay của Mỹ do trục trặc hệ thống máy tính. Sự cố sàn NYSE đã ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch. Khoảng 7,1 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, thấp hơn đôi chút so với mức trung bình 7,2 tỷ cổ phiếu trong 5 phiên vừa qua, theo số liệu của BATS Global Markets.

Thị trường chứng khoán Mỹ duy trì trạng thái giảm điểm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố biên bản cuộc họp tháng 6 nói rằng cần phải có thêm những tín hiệu mạnh lên của nền kinh tế thì cơ quan này mới tăng lãi suất cơ bản đồng USD.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login