Phố Wall giảm điểm – vàng đi lên

By on 14/10/2014

Đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ và sự đi xuống của đồng USD là hai yếu tố hỗ trợ đắc lực giúp vàng tăng giá.

Cụ thể, chốt phiên 13/10, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York tăng 8,3 USD lên $1230/oz.

Giá vàng đã tăng 5 trong 6 phiên vừa qua sau khi USD đi xuống do lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và đồn đoán Fed có thể tiếp tục duy trì lãi suất thấp.

Vàng và đồng USD thường dịch chuyển theo tương quan âm, vàng tăng – USD giảm và ngược lại. Tuần trước đồng bạc xanh ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong 6 tháng qua, trong khi giá vàng tăng 2,4%.

Hơn thế nữa, làn sóng bán tháo cuối phiên trên thị trường chứng khoán Mỹ đẩy phố Wall vào mạch giảm 3 ngày mạnh nhất trong vòng gần 3 năm qua cũng giúp tài sản an toàn là vàng lên ngôi.

Một yếu tố khác nâng đỡ giá vàng là số liệu Trung Quốc quý III, cho thấy nền kinh tế này có thể tăng trưởng yếu nhất 5 năm. Nhà đầu tư cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ phải tung vòng kích thích mới. Thị trường cũng được hưởng lợi nhờ sự phục hồi nhập khẩu kim loại công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 9.

Tuy rằng vàng đã có được đà tăng trở lại, nhưng không hẳn giới phân tích đã lạc quan về tài sản đầu tư này. Bất kì tín hiệu kinh tế Mỹ khả quan nào cũng là cơ sở để Cục dự trữ Liên bang nâng lãi suất – làm mất đi môi trường lãi suất thấp giúp vàng tăng giá thời gian qua.

“Dù triển vọng phục hồi ngắn hạn vẫn còn, chúng tôi cho rằng đà tăng này chỉ là ngắn hạn và vẫn muốn cảnh báo mọi người về các yếu tố vĩ mô bất lợi”, Suki Cooper – nhà phân tích tại Barclays Capital cho biết.

Untitled

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên kitco

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login