Phố Wall đi lên nhờ biên bản cuộc họp tháng 3

By on 09/04/2015
TTCK Mỹ tăng điểm sau thông tin tích cực

Các nhà đầu tư tiếp tục kì vọng rằng nền kinh tế sẽ được hỗ trợ bằng lãi suất thấp thêm một thời gian nữa sau khi biên bản cuộc họp tháng 3 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang được công bố.

Chốt phiên giao dịch chính thức lúc 16h00 tại New York, chỉ số S&P 500 tăng 0,3% lên 2.081,9 điểm. Bảng điện tử chứng kiến cổ phiếu của 7/10 lĩnh vực chính do S&P 500 theo dõi mang sắc xanh, trong đó lĩnh vực tiêu dùng và y tế tăng mạnh nhất với 0,9%.

Cùng chiều, chỉ số Dow Jones tiến 0,2% lên 17.902,51 điểm.

Phiên hôm qua 9/4, các chứng khoán Mỹ đã chứng kiến khoảng 6,2 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay, thấp hơn 10% so với khối lượng giao dịch trung bình 3 tháng qua. Chỉ số biến động chứng khoán Mỹ VIX theo đó giảm 5,4% xuống 13,98 điểm.

Một lần nữa, định hướng lãi suất mới của Fed đẩy chứng khoán Mỹ tăng điểm. Trong cuộc họp tháng trước, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã bất đồng về việc có nên nâng lãi suất vào tháng 6 tới hay không.

Một số người nhận định rằng các số liệu thực tế và triển vọng nền kinh tế sẽ bắt đầu “bình thường hóa” vào cuộc họp tháng 6 tới. Tuy nhiên, một số người khác cho rằng giá năng lượng giảm và đồng USD mạnh hơn sẽ tiếp tục khiến lạm phát ở mức thấp, do đó Fed sẽ nâng lãi suất muộn hơn. Một số người thậm chí nhận định trước năm 2016 nền kinh tế sẽ chưa sẵn sàng cho việc thắt chặt chính sách.

Biên bản cũng nhận định triển vọng kinh tế thế giới đang đứng trước một số rủi ro, trong đó có kinh tế Trung Quốc giảm tốc, các vấn đề về tiền tệ và tài khóa ở Hy Lạp và những căng thẳng địa chính trị.

Hơn một nửa quan chức Fed hạ dự báo về tỷ lệ thất nghiệp trong dài hạn. Con số dự báo trung bình (không bao gồm 3 dự báo cao nhất và 3 dự báo thấp nhất) giảm từ 5,2% xuống còn 5%.

Từ tháng 3, FOMC loại bỏ cam kết sẽ “kiên nhẫn” trong việc nâng lãi suất, đồng thời hạ dự báo về lãi suất. Chủ tịch Janet Yellen luôn khẳng định chi phí đi vay nên được nâng lên từ từ. Báo cáo việc làm tháng 3 không mấy khả quan cũng khiến các quan chức Fed thận trọng hơn.

Theo nhận định của một số chuyên gia, thị trường chứng khoán Mỹ đang phản ứng rất chớp nhoáng với từng mẩu tin tức. Bước vào mùa báo cáo tài chính, giới đầu tư nên tập trung vào đánh giá tình hình của các doanh nghiệp hơn là liên tục biến động theo từng cử động của Fed.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login