Phiên Mỹ cuối tuần: Giá vàng tăng trở lại gần mốc 1080$

By on 12/12/2015

Giá vàng phiên cuối tuần chốt đà tăng trở lại mốc gần 1080$ chứ không phải giảm giá như một số người nhận định. Vào phiên chiều trên thị trường New York, giá vàng đã bật tăng mạnh mẽ nhờ lực mua bù sau bán khống và các nhà đầu tư tranh thủ vào trạng thái mua vàng.

Như vậy, kim loại quý đã kết thúc tuần giao dịch mà vẫn ở dưới mốc 1100$ tâm lý. Đà giảm của vàng vẫn đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư khi cuộc họp của FED sẽ được tổ chức vào thức Tư tuần sau. Tính ra, phiên giao dịch cuối tuần này giá vàng đã tăng được 6$ lên mức 1078$.

Giá vàng phiên cuối tuần tăng giá

Giá vàng phiên cuối tuần tăng giá

Đồng đô la vẫn trên đà tăng mạnh đã hạn chế sức hấp dẫn của vàng. USD tiếp tục phục hồi từ mức thấp nhất trong tháng qua do kỳ vọng tăng lãi suất của FED.

Chuyên gia  James Steel của HSBC cho biết: “Nếu Fed tăng lãi suất, vàng sẽ giảm theo lẽ tự nhiên bởi các nhà đầu tư chạy sang nắm giữ đồng đô la,” Ông cũng cho biết thêm rằng vàng sẽ dao động trong phạm vi nhỏ cho đến khi Fed đưa ra quyết định sau buổi họp vào tuần tới.

Bên cạnh đó, sự suy yếu của giá dầu thô cũng đã gây tổn thương cho vàng. Dầu giảm giá khiến cho các nhà đầu tư quan ngại về tình trạng giảm phát, một yếu tố không có lợi đối với vàng bởi vàng vốn được xem vật có chức năng chống lại lạm phát.

Giá dầu thô của Mỹ vẫn dao động gần mức thấp nhất của năm 2009 . OPEC đã quyết định về sản lượng dầu ở Trung Đông tiếp tục tăng khai thác mặc dù nguồn cung toàn cầu vẫn đang dư thừa. Điều này sẽ còn đẩy giá dầu thô giảm mạnh hơn.

Các nhà phân tích đã cho biết họ dự đoán giá vàng sẽ xuống dưới 1.000 USD/oz vào năm 2016 Lãi suất cơ bản của Mỹ tăng trở lại và tình trạng thua lỗ trong kinh doanh mỏ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho biết rằng giá vàng sẽ phục hồi trong năm 2018 và 2019.

Trong 5 năm tiếp theo, các nhà phân tích của Morningstar dự báo tổng nhu cầu vàng sẽ tăng với tỷ lệ 4,7%, do sức mua từ các thợ kim hoàn của Ấn Độ và Trung Quốc. Đồ trang sức sẽ chiếm 2/3 tổng nhu cầu vàng năm 2020, tăng lên từ mức 50% thị phần trong 5 năm qua. Trong khi đó, sức mua từ các ngân hàng trung ương và các quỹ tín thác sẽ giảm xuống dưới 5%.

Sản lượng ở các mỏ toàn cầu sẽ tăng khoảng 5%, tương đương 200 tấn, do có nhiều dự án đã được phát triển để đáp ứng nhu cầu dự kiến ​​vào năm 2020, Morningstar cho biết.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login