Phiên Mỹ cuối tuần 3/6: Nguyên nhân đột biến nào làm vàng tăng vọt trở lại?

By on 03/06/2016

Giá vàng vọt tăng trong phiên Mỹ cuối tuần với mức tăng trên 2.4% đã làm ngỡ ngàng các nhà đầu tư. Thông tin kinh tế từ thị trường lao động của Mỹ công bố kém khả quan khiến kim loại vàng được mua ngay trở lại.

Nguyên nhân chính làm vàng tăng mạnh trong nháy mắt được cho là các lệnh mua bù trạng thái (cover) sau bán khống cũng như tâm lý cho rằng FED sẽ chưa thể nâng lãi suất do kinh tế Mỹ vẫn bị kéo lại từ số liệu tạo việc làm kém hơn dự đoán.

Bộ Lao động Mỹ thông báo con số 38.000 việc làm được tạo ra trong tháng 5/2016 vửa qua, thấp hơn nhiều so với con số dự đoán là 164.000 việc làm từ các chuyên gia. Việc con số việc làm được tạo ra trong bản lương phi nông nghiệp NFP quá thấp đã khiến thị trường chứng khoán quay đầu giảm mạnh và giá vàng được mua vào thúc đẩy tăng giá cao.

gold (3)

Giá vàng từ mốc 1210$ được tăng vọt lên 1241$ ngay sau khi thông tin kinh tế xấu được tung ra. Chỉ số Dow Jones mất 0.26% giá trị, chỉ số S&P500 mất 0.42% giá trị và Nasdaq cũng giảm 0.65%. Dầu thô vốn đi cùng đà tăng của thị trường lao động cũng mất giá xuống mức 48.74$ tương đương mức giảm 0.87%.

Đánh giá nguyên nhân tăng mạnh của vàng, các chuyên gia tại Ngân hàng ABN Amro cho rằng việc sụt giảm mạnh số việc làm được tạo ra trong tháng 5 vừa qua là nguyên nhân chính. Một động lực nữa của việc đột phá giá vàng là kỳ vọng FED tăng lãi suất trong tháng 6 này đã tan biến. Với việc thị trường lao động xấu như thế kia thì các nhà điều hành chưa thể tăng lãi suất đồng USD ngay được. Và chừng đó sẽ có lợi cho giá vàng.

Chỉ số USD index cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ 17/5 trở lại đây khi giảm tới 1.5% so với đồng EUR trên thị trường ngoại hối.

Nhìn lại, giá vàng đã mất giá lên 4 tuần lễ sau khi các quan chức FED dọa tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Các nhà đầu tư buộc phải bán vàng để cầm đồng USD bởi khi nâng lãi suất, đồng USD sẽ được nâng giá trị. Mức giảm của vàng từ đầu năm đã lên tới 14% và mất 5% ngay trong thời điểm FED dọa dẫm vừa rồi.

Khi việc tăng lãi suất chưa được thực hiện trong tháng 6 thì các chuyên gia kỳ vọng lãi suất sẽ được cân nhắc vào tháng 9 lần tới. Vì vậy, việc cầm vàng trở lại là một sự lựa chọn khôn ngoan cho các nhà đầu tư.

Giavang.net

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login