Phiên Mỹ chứng kiến vàng tăng nhẹ trở lại. Đà giảm vẫn hiện hữu qua các yếu tố tác động.

By on 15/03/2013

Giá vàng trong phiên giao dịch New York hôm qua đã hạ xuống mức 1577$ nhưng sau đó nhanh chóng lấy lại được mốc 1590$. Nguyên nhân hồi phục của vàng được các chuyên gia Kitco cho là đồng đô la bị bán ra chốt lời tại mốc cao nhất của 7.5 tháng trở lại đây. Đô la giảm giá khiến giá vàng tăng nhẹ trở lại.

Các chỉ báo kỹ thuật cho vàng vẫn ở mức suy yếu và giảm giá. Đồng đô la hiện đang là yếu tố lèo lái giá vàng một cách chân thực nhất. Đà tăng của vàng đã đang bị đồng đô la áp đảo và bản thân vàng đang cố hình thành mô hình cup – hand để tăng giá hoặc nếu thất bại sẽ diễn biến theo hướng ngược lại.

Vào đầu phiên giao dịch, chứng khoán châu Âu tăng điểm khi nhận được tin trái phiếu Tây Ban Nha đấu giá thành công. Nhưng vài con số thống kê kinh tế được công bố của EU đã khiến vàng tăng ngay trở lại. Tỷ lệ thất nghiệp tại EU xấu đi khi các báo cáo tạo việc làm của họ thấp nhất ở mức 7 năm trở lại đây. ECB vẫn phải theo đuổi đường lối nới lỏng tiền tệ do nền kinh tế yếu kém. Lạm phát vẫn ở mức bình thường và kinh tế cần được kích thích thêm. Do vậy, vàng đã nhanh chóng tăng trở lại.

Chỉ số đô la tăng cao ở mức 7.5 tháng trở lại đây. Đà tăng của USD vẫn đang tiếp diễn bất chấp các điều chỉnh nhỏ. Trong ngắn hạn, đô la vẫn còn khả năng tăng giá nhưng đợt chốt lời diễn ra nên giá vàng còn cơ hội hồi phục. Dầu thô cũng suy yếu trong ngày hôm nay và điều này không tốt cho kim loại quý bởi lạm phát từ giá nhiên liệu tăng không ủng hộ vàng tăng giá lúc này.

Giá vàng cũng chịu sự tác động từ các số liệu diễn biến mua bán trên sàn New York. Edward Meir, chuyên gia tại INTL FCStone cho biết khối lượng giao dịch trong thời gian gần đây rất mỏng. 9 phiên vừa qua khi chỉ số Dow tăng mạnh thì khối lượng giao dịch vàng yếu và mất hấp dẫn. Nếu điều này tiếp diễn thì có khả năng giá vàng sẽ chịu áp lực giảm thêm. Các chỉ báo kỹ thuật cũng chỉ ra điều này.

Một điều an ủi hi vọng cho các nhà đầu tư giá lên khi trên trang Bloomberg cho biết Trung Quốc sẽ giới hạn kho dự trữ quốc gia của họ 2% là kim loại vàng. Yi Gang, thống đốc NH trung ương Trung Quốc cho biết như vậy và kèm thêm thông tin nước này sẽ hạ thấp khối lượng mua bán. Nguồn tin này được HSBC tiết lộ. Yi Gang cho biết khối lượng đầu tư của ngân khố Trung Quốc sẽ chỉ là 1 đến 2% mà thôi. Khối lượng nắm vàng của Trung Quốc hiện nay là 1054 tấn, không thay đổi kể từ năm 2009.

Giavang.net

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login