Phiên Mỹ 9/11: Trump lên làm chủ Nhà Trắng, thị trường dậy sóng – hồi tưởng Brexit

By on 10/11/2016

Vậy là cuộc chạy đua đến ngôi vị ‘Tổng Thống thứ 45 của Mỹ’ đã kết thúc, với kết quả khác xa so với các cuộc thăm dò trước đây, bà Clinton đã một lần nữa không thể trở thành Tổng Thống nữ đầu tiên của Hoa Kỳ. Hãng tin NBC gọi hôm qua là “Decision Night” (Đêm quyết định) của Mỹ – vì thế, diễn biến các thị trường tài chính, tiền tệ, hàng hóa chẳng thể nào êm ả như mọi khi. Thị trường chứng khoán sụt mạnh và sau đó hồi phục trở lại, giá vàng tăng vọt hơn 60USD nhưng nhanh chóng bị bán tháo. Nhà đầu tư gần như nghẹt thở theo từng nhịp của thị trường.

Giá vàng tăng nhanh – giảm càng nhanh

Giá vàng giao tháng 12 giảm 1USD, tương đương 0,1%, xuống chốt tại $1273,5/oz trên sàn Comex tại Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây

Trước đó trong phiên, có thời điểm giá vàng tăng lên mức $1338,3/oz, tăng gần 64USD, tương đương 5%, khi cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ có kết quả. Đây là mức biến động trong phiên mạnh nhất kể từ đợt trưng cầu dân ý rời khỏi Liên minh châu Âu tại Anh vào tháng Sáu. Chiến thắng của ông Donald Trump được so sánh với Brexit về mức độ bất ngờ.

Chuyên gia tại U.S. Bank Wealth Management cho rằng khi các chính sách của tân Tổng thống còn chưa rõ ràng, giá vàng sẽ biến động vì bất ổn.

Chứng khoán Mỹ đảo chiều ngoạn mục khi Trump vượt mặt bà Clinton

Dù phố Wall rất yêu thích bà Clinton nhưng diễn biến kịch tính của các chỉ số chứng khoán Mỹ đã khiến thị trường đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 1,4% lên 18589,69 điểm, chỉ số S&P 500 tiến 1,11% lên 2163,26 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 1,11% lên 5251,07 điểm.

Diễn biến các chỉ số chứng khoán Mỹ. Nguồn Reuters

Peso Mexico giảm sâu, USD hồi phục nhanh chóng – đập tan dự đoán sẽ giảm vì ông Trump

Đồng peso của Mexico đã giảm xuống mức kỷ lục, chỉ còn 20.7818/1 USD và là đồng tiền bị mất giá nhiều nhất trên toàn thế giới. Những đồng tiền cho lợi suất cao hơn khác cũng giảm, như đồng rand của Nam Phi giảm 2.7%, đồng won của Hàn Quốc giảm 1.3% và đồng ruble của Nga mất 0.2%.

Các đồng tiền được xem là phương tiện trú ẩn an toàn thì lại mạnh lên, điển hình là đồng Yên Nhật đã có thêm 2.4%.

Trong khi đó, chỉ số Wall Street Journal Dollar Index, theo dõi tỷ giá USD với 16 đồng tiền chủ chốt, tăng 1% lên 88,89 điểm. Chỉ số từng giảm 0,8% phản ứng với kết quả bầu cử.

Đồng USD tăng 0,87% so với euro lên 1,092USD/EUR.

Biểu đồ: Finviz

Đồng USD tăng 0,7% so với đồng yen, xóa sạch mức giảm gần 4% trong phiên, lên 105,81JPY/USD.

Biểu đồ: Finviz

Các chuyên gia cho rằng bài phát biểu ôn hòa của ông Trump và cam kết của các Ngân hàng Trung ương sẽ can thiệp vào thị trường tiền tệ nếu cần thiết đã xoa dịu nỗi lo của nhà đầu tư.

Chuyên gia tại Bank of America Merrill Lynch cho rằng thị trường đang nhận ra kịch bản tích cực, trong đó ông Trump sẽ triển khai các biện pháp kích thích như cam kết. Trong bài phát biểu ăn mừng chiến thắng, ông tập trung vào các biện pháp này hơn là bảo hộ thương mại.

Trái phiếu

Trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ đã tăng giá khi các trader nhận thấy khả năng nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 12 tới chỉ còn chưa tới 50%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm 14 điểm cơ bản.

Trái phiếu của Đức cũng tăng, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 0.11%, trong khi trái phiếu của Ý lại giảm. Chi phí bảo hiểm các trái phiếu doanh nghiệp ở châu Âu tăng vọt. Theo giá cả từ Nomura Holdings Inc. và nhà cung cấp dữ liệu CMA, thước đo rủi ro tín dụng ở châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng.

Dầu thô tăng giá nhẹ

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex tiến 29 xu (tương ứng 0,6%) lên 45,27 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 02/11/2016, dữ liệu của FactSet cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 1 trên sàn London cộng 32 xu (tương ứng 0,7%) lên 46,36 USD/thùng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login