Phiên Mỹ 6/1: Kinh tế, chính trị toàn cầu bất ổn đẩy vàng tăng giá

By on 06/01/2016

Giá vàng phiên giao dịch Mỹ tiếp tục tăng cao lên mức đỉnh của 7 tuần lễ trở lại đây. Một phiên giao dịch Mỹ đầy ắp các thông tin trên truyền thông kinh tế lẫn khủng hoảng chính trị càng khiến cho lực mua trú ẩn an toàn của vàng thêm hấp dẫn.

Giá vàng vọt lên mức 1090$ khi đón thông tin chỉ số ISM Non-Manufacturing – sản xuất công nghiệp không bao gồm khâu lắp rắp – đã công bố chỉ đạt mức 55.3 điểm, thấp hơn mức 56.0 điểm dự đoán.

Lực mua vàng tung ra gấp gáp trên thị trường giao dịch có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Một trong nguyên nhân đó là việc Bắc Hàn thông báo đã thử thành công bom nhiệt hạch có sức công phá lớn. Tuy nhiên, các tin tình báo từ phương Tây thì cho rằng Triều Tiên không có đủ sức để chế tạo được bom H. Tuy nhiên, động thái này càng làm phức tạp thêm các vấn đề vốn đã là điểm nóng trên thế giới.

Giá vàng tăng mạnh phiên 6/1 do bất ổn toàn cầu

Giá vàng tăng mạnh phiên 6/1 do bất ổn toàn cầu

Tiếp tới là các thông tin kinh tế không mấy khả quan từ Trung Quốc báo về. Chỉ số quản lý dịch vụ thương mại của Trung Quốc tụt giảm xuống mức 50.2 điểm, thấp hơn mức 51.2 điểm dự báo. Trước đó, các nhà đầu tư còn chưa hết sốc khi thị trường chứng khoán Trung Quốc phải ngừng giao dịch khi các chỉ số chứng khoán lao dốc tới hơn 7% trong một phiên. Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng chịu tác động giảm giá mạnh so với các đồng tiền khác.

Chứng khoán châu Âu và chứng khoán Mỹ cũng chịu tác động không nhỏ từ thị trường Trung Quốc và các cổ phiếu bị báo ra khá mạnh. Dầu thô quay trở lại giảm giá xuống mức thấp nhất của 11 năm trở lại đây khi chạm mức 35$ một thùng.

Chưa hết, căng thẳng từ Trung Đông vẫn còn đó khi các quốc gia trong vùng rút các nhân viên ngoại giao của mình ra khỏi Iran để phản đối việc đại sứ quán Arab Saudi bị tấn công ở Iran.

Các thông tin kinh tế quan trọng khác mà thị trường chờ đợi trong ngày hôm nay sẽ là bản báo cáo chi tiết phiên họp của FED kỳ họp vừa qua. Đây là các công việc điều hành chi tiết của FED về việc nâng lãi suất và sử dụng các nguồn vốn cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Về mặt phân tích kỹ thuật, giá vàng đã vượt mức cảm quan trọng để quay trở lại xu hướng tăng của mình. Mốc tâm lý 1100$ giờ đây sẽ là mốc quan trọng để các nhà đầu tư quyết định tham gia thị trường hay không. Các mức cản của vàng là 1089$ và 1098$ còn các mức hỗ trợ là 1080$ và 1074$.

Giavang.net ghi theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login