Phiên Mỹ 4/12: Vàng vọt tăng sau bảng lương NFP khiến các chuyên gia phát biểu trái chiều

By on 04/12/2015

Như dự kiến, thị trường lao động của Mỹ tiếp tục xu hướng khả quan khi các việc làm mới liên tục được tạo ra tăng cao hơn các con số dự báo. Tốc độ tăng trưởng việc làm vẫn đạt kỳ vọng của các chuyên gia và điều này cho thấy kinh tế Mỹ đang thực sự hồi phục.

Bộ Lao động Mỹ công bố con số 211.000 việc làm trong bảng lương phi nông nghiệp được tạo ra trong tháng 11 vừa rồi. Con số này thấp hơn mức tăng trong tháng 10 khi kỳ trước công bố có 298.000 việc làm được tạo ra.

Về mặt báo cáo thất nghiệp, Bộ Lao động cũng công bố con số đơn thất nghiệp ở mức tăng 145.000, cao hơn con số kỳ trước là 137.000 đơn. Như vậy các số liệu kinh tế của Mỹ vẫn đúng dự đoán nhưng có phần giảm đà tăng trưởng so với kỳ trước.

Chuyên gia Wyckoff của Kitco nhận định, giá vàng đã phản ứng do con số việc làm được tạo ra thấp hơn kỳ trước công bố mặc dù nó vượt dự đoán của các chuyên gia. Vàng tăng giá mạnh cũng là do số đơn trợ cấp thất nghiệp của Mỹ lại tăng lên.

Vàng trở về vùng 1080$ sau báo cáo lao động

Vàng trở về vùng 1080$ sau báo cáo lao động

Ông cũng nhấn mạnh về các phản ứng thường thấy từ các lệnh mua bù sau bán khống của các nhà đầu tư trên thị trường giao dịch vàng kỳ hạn. Điều này đã kích hoạt các lệnh chốt trạng thái khiến mức giá di chuyển nhanh. Mặt khác, trong ngắn hạn giá vàng đang chịu xu hướng quá bán khi mức giá đã ở mức quá hấp dẫn, đạt mức thấp nhất trong vòng 5 năm rưỡi trở lại đây cũng khiến lực đầu cơ giá lên phát huy vị thế.

Andrew Grantham, chuyên gia kinh tế cao cấp tại CIBC World Markets cho rằng các chỉ số kinh tế vừa công bố cho dù cao hơn dự đoán của các chuyên gia nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sự cân nhắc tăng lãi suất cơ bản của FED trong tháng 12 này. Tình hình kinh tế nói chung là tốt nhưng sẽ không phải là quá “tuyệt vời”.

Ông cũng nói thêm, các bình luận của bà Yellen, chủ tịch FED cho thấy FED không cần nhiều lắm các số liệu kinh tế ngắn hạn như trong ngày hôm nay. Vì vậy, tin tốt cũng chưa chắc khẳng định rằng FED đã có thể nâng lãi suất trong tháng 12.

Trong khi đó, chuyên gia Paul Ashworth, chuyên gia cao cấp của Capital Economics thì cho rằng con số thất nghiệp vừa công bố nếu thấp hơn tháng trước thì khả năng FED sẽ hành động nâng lãi suất cơ bản. Nhưng việc các số liệu lao động tốt như vậy thì chắc chắn FED sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login