Phiên Mỹ 30/5: Ngày nghỉ lễ thị trường Mỹ nhưng vàng vẫn có bước tăng phục hồi

By on 30/05/2016
Ngày Lễ Memorial Day của Mỹ

Giá vàng đã bớt đi đà giảm trong phiên giao dịch ngày 30/5 trên thị trường New York sáng đầu tuần giờ địa phương. Hôm qua, vàng đã tụt gần tới mốc 1200$ lần đầu tiên kể từ đầu tháng 2/2016 trở lại đây. Nguyên nhân vàng giảm do các nhà đầu tư sợ hãi bán tháo vàng trước việc FED đòi nâng lãi suất ngay trong tháng 6 tới đây.

Phiên giao dịch đầu tuần cũng chứng kiến khối lượng giao dịch mỏng do thị trường London và New York đang đóng cửa nghỉ lễ. Hôm nay, các thị trường nghỉ Lễ Chiến sĩ trận vong hay Ngày Chiến sĩ trận vong (tiếng Anh: Memorial Day) là một ngày lễ liên bang tại Hoa Kỳ, diễn ra vào ngày thứ Hai cuối cùng trong tháng 5 hằng năm. Trước kia với tên gọi là Ngày Gắn Huy Chương (Decoration Day), ngày lễ này tưởng niệm những quân nhân Hoa Kỳ đã tử nạn trong quân ngũ.

Vàng đã có lúc tụt xuống mức 1199$ sau đó trẻo trở lại lên mốc 1212$ vào lúc 11.30 am giờ GMT. Tính ra, mức giảm của vàng là 0.35% nếu lấy mốc mở cửa của thị trường châu Âu chiều nay.

Vẫn râm ran lời đồn trên thị trường tài chính rằng FED sẽ nâng lãi suất vào thời điểm thích hợp là tháng 6/2016 này, giá vàng đã bị bán không thương tiếc do các nhà đầu tư cho rằng kinh tế đã bắt đầu vững trở lại khi FED điều chỉnh lãi suất cơ bản. Lãi suất cơ bản mà nâng lên trước khi dự đoán khiến cho các nhà đầu tư đang cầm vàng lo sợ đồng đô mạnh lên và cầm vàng sẽ bị thiệt.

Ngoài chủ tịch FED là bà Yellen ra, thì thành viên FED là James Bullard cũng đổ thêm gáo nước lạnh vào thị trường vàng khi cho rằng việc tăng lãi suất cơ bản vào tháng 6 hoặc tháng 7 này là khả quan. Bóng gió trong bài phát biểu tại Seoul trước đó, ông này phát biểu trước các nhà tham gia thị trường tài chính toàn cầu rằng sẽ có một đợt nâng lãi suất vào mùa hè này.

Nhìn lại mức đánh giá khả năng nâng lãi suất của FED, các trader nhà buôn đã đánh giá rằng có 28% khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 6 và 60% khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 7 này. Ngay lập tức đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 tháng gần đây. Chỉ số USD index ở mức 95.72 điểm, cao hơn nhiều so với mức 94 điểm của tuần trước.

Cũng điểm qua đà giảm của vàng, mức giảm tới 7% trong tháng 5 do các phát biểu từ FED cũng đánh dấu mức giảm mạnh trong vòng 1 tháng. Điều này cũng làm chắc chắn thêm về FED nâng lãi suất chỉ là sớm hay muộn. Và như vậy, các nhà đầu tư tạm thời bán vàng ra để chờ cơ hội đầu tư khác thích hợp.

Giavang.net tổng hợp

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login