Phiên Mỹ 29/6: Các “ông lớn” đầu tư tài chính nói gì về giá vàng hiện tại?

By on 29/06/2016

Khi giá vàng vượt qua mốc 1300$, các hãng tài chính lớn đã dành sự quan tâm đặc biệt đến vàng và phân tích nó dưới các nguồn tin mà họ có được. Hãy xem một số nhận định sau của họ.

Commerzbank trong bản báo cáo của mình đã nhận định, lượng nắm giữ vàng tại các quỹ giao dịch hoán đổi đang tăng mạnh. Các quỹ ETF chuyên mua bán vàng đã tăng thêm lượng nắm giữ là 5.6 tấn trong vòng 4 phiên liên tiếp vừa qua. Commerzbank chỉ ra chính xác rằng số lượng vàng đã nâng lên con số 87 tấn kể từ đầu năm nay.

Báo cáo chỉ ra thêm rằng sau tháng 2/2016 thì tháng 6 vừa qua đánh dấu lượng mua vào tăng ở mức cao thứ 2 trong năm.

Trong khi đó, ngân hàng HSBC thì nhận định mốc 1300$ cũng có thể là con số mà giá vàng sẽ giảm trở lại để test khả năng xuống giá. Hầu hết các đà tăng của giá vàng gần đây được đánh dấu bởi lực mua vàng từ động cơ đầu tư.

Họ phân tích rằng lực mua đầu tư phần lớn sẽ giảm đi khi con sóng vàng lên quá cao hoặc quay đầu gỉam. Vì vậy, giá vàng sẽ có thể giảm xuống để test lại các mức thấp hơn do các nhà đầu tư chùn tay. Sự kết hợp của con sóng tăng cộng với lực mua từ quỹ ETF đã đẩy số lượng đặt mua trên sàn Comex qua tài khoản lên mức 31.2 triệu ounce vàng.

Đây là các con số cao trong lịch sử của các quỹ giao dịch vàng và điều này cho thấy các diễn biến tiếp theo sẽ rất khó xác định. Vì thế, mỗi khi giá vàng giảm thì các nhà đầu tư lại tranh thủ mua để phòng vệ mỗi khi giá kim loại này tăng trở lại.

HSBC cũng nhận định các báo cáo kinh tế từ Nhật Bản sẽ ảnh hưởng tốt đến vàng. Đồng Yên Nhật đã tăng giá khi rối loạn thông tin tài chính nổ ra do vụ Brexit, và vì thế chính phủ Nhật sẽ có động thái làm hạ giá đồng Yên khiến cho các nhà đầu tư sẽ phải mua vàng bằng đồng Yên này. Giá vàng vì thế có thể tăng trong các phiên châu Á.

Trong khi đó, Ngân hàng U.S. Bank có trụ sở tại Minneapolis, bang Minnesota tại Mỹ thì cho rằng: diễn biến giá vàng đều gắn chặt với đồng USD. Kim loại vàng tăng giá sau động thái Anh rời EU nhưng đồng USD luôn di chuyển ngược với giá vàng.  Khi đồng bảng Anh bị bán tháo thì giá vàng tăng nhưng USD cũng tăng giá bởi các hai đều là tài sản được các nhà đầu tư trú chân an toàn.

U.S Bank cho rằng cần theo dõi chặt diễn biến của FED và bất cứ lời lẽ nào kêu gọi nâng lãi suất cũng là lúc USD mạnh lên. Lúc này nhà đầu tư nên bán vàng ra để chốt lời sau đà tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Giavang.net ghi theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login