Phiên Mỹ 20/1: Phân tích nguyên nhân khiến vàng vọt trở lại mốc 1100$

By on 20/01/2016

Vàng một lần nữa lại trở thành vật trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường chứng khoán đỏ lửa và tâm lý lo ngại rủi ro bao trùm thị trường. Lực mua bỗng chốc ào ạt quay trở lại thị trường với việc lo sợ chứng khoán đang bị bán tháo trên toàn cầu.

Giá vàng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư 20/1 tiếp tục quay trở lại mốc 1100$, xóa đi mọi đà giảm đã hình thành từ hai ba phiên trước đó.

Giá vàng tăng đến mức 1100$

Giá vàng tăng đến mức 1100$

Trở lại diễn biến trên thị trường chứng khoán toàn cầu, châu Á và châu Âu đang chứng kiến cảnh suy giảm mạnh của giá trị cổ phiếu. Các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng bị vạ lây S&P500 mất 2.02% giá trị trong khi Nasdaq cũng mất tới 2.23% giá trị trong phiên giao dịch sáng của thị trường New York.

Chỉ số Dow 30, tập hợp 30 cổ phiếu có ảnh hưởng nhất thị trường chứng khoán Mỹ cũng mất giá trị tới 1.84%. Các mức giảm mạnh đối với cổ phiếu khiến tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng xấu và họ càng bán ra chứng khoán mạnh hơn và thu mua kim loại quý để phòng rủi ro.

Chứng khoán Mỹ tụt giảm thê thảm

Chứng khoán Mỹ tụt giảm thê thảm

Dầu thô – biểu hiện của sự phục hồi kinh tế – cũng đang “lặn ngụp” ở mức thấp nhất trong vòng 12 năm trở lại đây khi các mức mua bán chỉ ở mốc 28$/thùng. Lo ngại về nguồn cung gia tăng khi Iran quay lại thị trường dầu mỏ, sự thụt lùi của nền kinh tế Trung Quốc là những nguyên nhân chính làm cho giá dầu xuống thấp như hiện nay.

Đồng đô la cùng kim loại vàng đều tăng cao giá trị trong phiên giao dịch ngoại hối hôm nay. Cũng lưu ý rằng Ngân hàng trung ương ECB sẽ tiếp tục họp bàn về biện pháp điều hành tiền tệ trong ngày mai 21/1 và nếu ECB tiếp tục tung ra các gói kích thích kinh tế thì vàng sẽ phần nào được hỗ trợ.

Thông tin kinh tế Mỹ cũng được công bố với các con số đáng lo ngại. Giá tiêu dùng Mỹ tụt 0.1% so với tháng trước khiến cho các nhà đầu tư cho rằng tình trạng giảm phát vẫn còn tiếp diễn và FED sẽ không thể sớm nâng lãi suất cơ bản của USD như dự kiến. Thêm vào đó, số lượng nhà mới khởi công cũng giảm 2.5% so với tháng trước cho thấy kinh tế Mỹ lại đi vào trì trệ và các gói kích thích kinh tế sẽ còn được tung ra sẽ làm giảm giá trị đồng đô la và qua đó nâng cao giá trị của kim loại vàng.

Các chuyên gia Kitco trên phương diện phân tích kỹ thuật cho rằng giá vàng đang tạo đáy một cách khá rõ ràng khi dao động mạnh ở vùng đáy. Nếu vượt mức cảo 1113$ – mức cao nhất trong tháng 1/2016 thì giá vàng sẽ chính thức bước vào vùng tăng giá.

Ngắn hạn, giá vàng được hỗ trợ ở mốc 1087$ và 1082$. Nếu tăng giá, vàng sẽ chạm ngưỡng cảm 1103 và 1113$.

Giavang.net ghi theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login