Phiên Mỹ 17/2: Vàng giảm mạnh khi châu Á đón Tết Âm lịch

By on 17/02/2015

Giá vàng trong phiên giao dịch ngày 17/2 trên thị trường New York đã chứng kiến cảnh rớt giá khi chứng khoán Mỹ đạt mức cao gần kỷ lục trong vòng nhiều năm qua. Các nhà đầu tư rút tiền khỏi thị trường hàng hoá, kim loại quý và đổ tiền vào chứng khoán khiến giá vàng giảm sâu.

Đà giảm của vàng đã làm xuất hiện các chỉ báo bearish – xuống giá trên biểu đồ. Kim loại quý giảm tới mức thấp 1209$ trên bảng điện tử với đà rơi nhanh mạnh.

Thị trường tài chính tiền tệ đã phản ứng tốt khi các vấn đề thương lượng giữa Hy Lạp và các chủ nợ châu Âu đã cho thấy Hy Lạp muốn khởi động các biện pháp để có thể được vay nợ trở lại. Đầu tuần, một số tin tức cho biết hai bên chưa đạt được thoả thuận nhưng sau đó trong những vòng đàm phán tiếp theo thì mọi việc sẽ có thể được êm xuôi hơn.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng tăng điểm khi tin tức như vậy từ châu Âu truyền tới. Các chỉ số chứng khoán tăng mạnh lên gần mức đỉnh trong vòng nhiều năm trở lại đây. Nhiều nhà đầu tư cho rằng việc tránh rủi ro trên thị trường tài chính chứng khoán lúc này là không cần thiết, vì vậy họ thực hiện rút tiền khỏi các khoản đầu tư thay thế trong đó có vàng. Lực bán vàng tăng mạnh khiến giá vàng giảm sâu.

Một số vấn đề khác như khủng hoảng tại Ukraina vẫn chưa có lối thoát mặc dù các bên liên quan đã đạt thoả thuận ngừng bắn nhưng súng đạn vẫn nổ vàng. Nếu lệnh ngừng bắn không có hiệu lực như cam kết, vàng mới có thể tăng giá để các nhà đầu tư mua tránh rủi ro khủng hoảng chính trị.

Một yếu tố quan trọng trong thời gian này là việc Trung Quốc cùng các nước châu Á đang đón Tết Âm lịch. Thị trường hàng hoá tại châu Á dường như không hoạt động trong thời điểm này và điều này làm mất lực mua vàng.

Về mặt phân tích kỹ thuật, các chuyên gia tại Kitco cho rằng vàng đã xuất hiện chu kỳ giảm giá trong ngắn hạn trên biểu đồ tháng. Đường kênh xuống giá thể hiện rõ khi các mức đáy của vàng liên tục xuất hiện với các mức thấp hơn. Đà tăng của vàng chỉ có thể được thể hiện lại khi giá vàng quay trở lại vùng 1245$.

Trong chu kỳ xuống này, các chuyên gia Kitco cũng chỉ ra rằng các mức hỗ trợ hiện này là 1200$ tâm lý. Còn khi vàng hồi phục trở lại, các mức 1230-1236$ là vùng cản mạnh của giá vàng.

Giavang.net ghi theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login