Phiên Mỹ 16/12: FED quyết định nâng lãi suất lên 0.25% – thời kỳ lãi suất Zero đã hết

By on 16/12/2015

FED chính thức nâng lãi suất cơ bản lên 0.25%.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008 FED thực hiện nâng lãi suất.

 

Screen Shot 2015-12-16 at 10.53.02 PM10h53′ VN Time: Chuyên gia Marc Faber nói trên CNBC: “Đây là thời điểm sai lầm để FED nâng lãi suất”

Giá vàng tăng trở lại khi bước vào thị trường Mỹ trong ngày thứ Tư 16/12 – phiên giao dịch lịch sử trước quyết định quan trọng của FED về lãi suất cơ bản.

Giá vàng đã tăng từ mức 1063$ lên mức 1074$ nhờ lực mua bù sau bán khống và các lệnh mua săn hàng giá rẻ trong phiên giao dịch của các nhà đầu cơ.

Diễn biến giá vàng trước khi FED ra quyết định

Diễn biến giá vàng trước khi FED ra quyết định

Cả thị trường dường như nín thở trước kết quả từ cuộc họp của FED. Ai cũng suy đoán mức nâng lãi suất sẽ là 0.25% cho lần nâng lãi suất đầu tiên sau nhiều năm nới lỏng tiền tệ ở mức lãi suất 0%. Những chi tiết của cuộc họp báo sau đó cũng sẽ được mổ sẻ vì đó là những yếu tố quyết định cho việc điều hành chính sách tiếp theo.

Giá vàng tăng phiên hôm nay còn được cho là do đà giảm đã phản ánh vào giá vì ai cũng biết FED sẽ nâng lãi suất cơ bản lên mức 0.25%. Kể từ 9 năm trở lại đây, FED chưa lần nào nâng lãi suất cơ bản, giữ mức cung tiền nhằm hỗ trợ kinh tế Mỹ vượt qua khủng hoảng. Tâm lý này đã nhấn chìm giá vàng khiến cho kim loại quý về gần mức 1050$. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng trồi sụt do các nhà đầu cơ chạy vào đồng USD. Họ gia tăng bán chứng khoán, bán vàng để lấy lại đồng đô la. 

Các thông tin kinh tế từ EU cho thấy chỉ số PMI công bố ở mức 54.0 điểm trong tháng 12 vừa qua. Con số này thấp hơn mức 54.2 điểm đã đạt được trong tháng 11 trước đó.

Thị trường Mỹ thì đón nhận tin chỉ số xây dựng nhà cửa tăng 7,6% trong tháng vừa qua đối với lĩnh vực nhà đơn lẻ. Với chỉ số xây dựng khu căn hộ cho thấy tăng 18.1%. Tổng số nhà khởi công của cả căn hộ chung cư và nhà riêng đều tăng lên mức 1.17 triệu căn.

Trong khi đó, giấy phép xây dựng cũng tăng 11% trong tháng 11 lên mức 1.29 triệu giấy phép. Đây là con số tăng khả quan khi thị trường lao động phục hồi. Đây là con số tích cực cho nền kinh tế Mỹ, củng cố thêm khả năng FED nâng lãi suất cơ bản lên 0.25% trong lần họp này.

Như thường lệ, các mức cản của vàng là 1071$ là 1080$. Mức hỗ trợ kim loại quý là 1057$ và 1050$. Đà tăng của vàng chỉ ở mức 15% còn đà giảm được đo đạc lên tới 85%.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin tức những diễn biến thị trường vàng sau khi FED đưa ra quyết định lãi suất mang tính lịch sử này… Độc giả có thể để lại lời bình luận tại bài viết này:

CÒN TIẾP…

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login