Phiên Mỹ 1/11: Chính trường Mỹ khiến USD mất giá, vàng thăng hoa

By on 02/11/2016

Thời điểm này, những lùm xùm và thông tin trái chiều liên quan tới cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ với hai ứng cử viên nặng ký nhất là ông Trump và bà Clinton là nhân tố chi phối mạnh mẽ tâm lý nhà đầu tư.

Việc FBI mở lại cuộc điều tra bê bối email của bà Clinton vì xuất hiện các tình tiết mới khiến kết quả đợt bầu cử trở nên khó đoán hơn.

Các khảo sát công bố vào thứ Ba cho thấy ông Donald Trump đang rút ngắn khoảng cách với đối thủ.

USD mất giá khi khả năng Fed nâng lãi suất thấp và chính trường Mỹ nhiều biến động

Chỉ số Wall Street Journal Dollar Index, theo dõi tỷ giá USD với 16 đồng tiền chủ chốt. giảm 0,4% xuống 88,21 điểm.

Đồng USD tăng 0,1% so với euro lên 1,1057USD/EUR.

Biểu đồ: Finviz

Đồng USD giảm 1,4% so với đồng yen xuống 104,075JPY/USD.

Biểu đồ: Finviz

Thị trường theo dõi phiên họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục dự trữ liên bang (Fed) vào thứ Tư. Nhìn chung phần lớn nhà đầu tư dự đoán Fed không tăng lãi suất trong tháng 11, tuy nhiên có thể một số manh mối về lộ trình sẽ được đưa ra.

Tỷ lệ nhà đầu tư dự đoán Fed tăng lãi suất trong tháng 12 hiện là 69%, giảm so với mức 78% trong thứ Hai.

Số liệu kinh tế công bố trong thứ Ba phát đi tín hiệu lạc quan. Chỉ số sản xuất ISM cho thấy hoạt động sản xuất tăng trưởng trong tháng 10. Chỉ số sản xuất của Markit cũng đạt đỉnh một năm trong tháng trước.

Vàng đang nỗ lực chinh phục mức tâm lý $1300/oz

Các hợp đồng vàng tương lai khép lại ngày thứ Ba tại mức cao nhất trong 1 tháng trước đà suy yếu của đồng USD khi những bất ổn xoay quanh kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã gia tăng nhu cầu kim loại quý, MarketWatch cho biết.

Bên cạnh đó, các chuyên viên giao dịch vàng vẫn chờ đợi tuyên bố chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuối cuộc họp 2 ngày kết thúc vào ngày thứ Tư. Mặc dù dự báo Fed sẽ không nâng lãi suất tại cuộc họp này, nhưng thị trường vẫn dõi theo diễn biến của cuộc họp để lấy thêm thông tin về lộ trình nâng lãi suất trong tương lai, vốn là một nhân tố tác động tiêu cực đến giá vàng.

Dầu thô mất giá sau sự cố nổ đường ống

Giá dầu giảm xuống đáy một tháng sau sự cổ nổ đường ống và nhiều bất ổn mới nảy sinh liên quan đến thỏa thuận cắt sản lượng của OPEC.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 12 giảm 19 cent, tương đương 0,4% xuống 46,67USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Một giảm 64 cent, tương đương 1,3% xuống 47,97USD/thùng trên sàn ICE Future Europe.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá cả cũng được tạo đà sau khi công ty Colonial Pipeline của Mỹ đóng cửa đường ống dẫn xăng và sản phẩm trưng cất sau vụ nổ tại Alabama.

Số liệu của Viện dầu mỏ Mỹ cho thấy trữ lượng dầu thô của Mỹ tăng 9,3 triệu thùng trong tuần trước. Giá dầu thô Mỹ giảm khi phản ứng với thông tin.

Trước đó, các nhà phân tích dự đoán trữ lượng tăng hơn 1 triệu thùng trong tuần trước sau khi quãng giảm kéo dài 7 trong 8 tuần qua tạo sức ép lên giá dầu thô.

Hiện thị trường đang dồn sự chú ý vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC, chuyên gia tại Again Capital nhận định.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login