Phiên giao dịch Mỹ đầu tiên của năm 2016: Giá vàng tăng mạnh do những khủng hoảng mới

By on 04/01/2016

Nhu cầu trú ẩn an toàn vào kim loại vàng trên thị trường tài chính đã và đang nóng hơn bao giờ hết ngay tại những ngày đầu năm mới này. Phiên giao dịch đầu tiên của thị trường Mỹ đánh dấu đà tăng tới 2% đối với giá vàng. Vàng đã lấy lại đà giảm trong suốt tháng 12 vừa qua sau khi Mỹ nâng lãi suất cơ bản của đồng đô la.

Những diễn biến mới nhất từ Trung Đông khi bất ổn chính trị gia tăng giữa Iran và Ả Rập Saudi do giáo sỹ Hồi giáo đối lập bị Iran kết án tử hình. Thêm vào đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc tới hơn 7% khiến cho sàn giao dịch phải tạm dừng mua bán.

Vàng tăng tới 2% trong phiên giao dịch đầu năm

Vàng tăng tới 2% trong phiên giao dịch đầu năm

Giá vàng và bạc tăng mạnh trên thị trường thế giới khiến cho các lực mua mạnh hơn đẩy giá vàng tăng vọt từ 1063$ lên trên 1080$. Nhiều chuyên gia quan sát thấy các lực mua bù của các trạng thái bán khống đã buộc phải tung ra khiến thị trường kim loại quý biến động mạnh ngay trong ngày đầu tiên.

Từ Trung Đông, quốc gia dầu mỏ Arab Saudi tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau khi đại sứ quán nước này ở Tehran bị người biểu tình đốt phá để phản đối việc giáo sĩ Hồi giáo nổi tiếng dòng Shiite Nimr al-Nimr bị xử tử tại Ryadth, làm dấy lên những lo ngại về căng thẳng giáo phái giữa hai cường quốc khu vực Trung Đông, theo Reuters. Thậm chí, cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng cái chết của giáo sĩ Nimr sẽ thổi bùng ngọn lửa căng thẳng giáo phái ở Trung Đông.

Trong khi đó, ngay ngày đầu năm 2016, thị trường chứng khoán Trung Quốc có sự khởi đầu u ám. Theo tin từ Bloomberg, tất cả các giao dịch tại thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục đã ngừng giao dịch vào lúc 1:34, chiều nay theo giờ địa phương.

Trước đó, thị trường đã tạm dừng giao dịch sau khi CSI 300 chỉ còn 5%. Sự sụt giảm mạnh của chỉ số này đã khiến cho thị trường một phiên chao đảo, áp lực bán thảo cổ phiếu tiếp tục ồ ạt, khiến cho chỉ số CSI 300 sụt 7%. Đây là những thông tin tồi tệ nhất cho thị trường kể từ 4 tháng qua.

Thị trường chứng khoán châu Á phản ứng xấu theo Trung Quốc và lây lan sang cả thị trường châu Âu. Các chỉ số chứng khoán châu Âu đề nhuốm sắc đỏ. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng không khá hơn khi các chỉ số Nasdaq mất -2.67% và S&P500 giảm -2.06%. Riêng Dow Jones 30 – tập hợp 30 cổ phiếu ảnh hưởng nhất thị trường chứng khoán Mỹ giảm -2.09%.

Khủng hoảng tài chính có vẻ như đang quay trở lại và thị trường kim loại quý được hưởng lợi từ biến động này. Đồng đô la Mỹ cũng tăng giá manh so với các đồng tiền khác khi các nhà đầu tư mua vào đồng đô la để trú ẩn an toàn cùng kim loại vàng.

Về mặt phân tích kỹ thuật, nếu giá vàng đột phá tăng qua mức 1088$ thì nó sẽ xác lập đà tăng trở lại sau đợt bán tháo. Mốc cản của vàng đã bị phá là 1074$ và 1081$. Mức hỗ trợ của vàng là 1061$ và 1056$.

Giavang.net ghi theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login