Phiên châu Âu 20/2: Nguyên nhân khiến vàng giảm trở lại về 1200$

By on 20/02/2015

Giá vàng tiếp tục giảm trở lại vùng 1200$ trong phiên giao dịch cuối tuần của thị trường châu Âu khi các nhà đầu tư vẫn tiếp tục theo dõi về tình hình đàm phán nợ công Hy Lạp. Tính ra, giá vàng đã hướng tới mức giảm của 4 tuần lễ trở lại đây khi những vấn đề vỡ nợ của Hy Lạp đang trở nên sáng sủa hơn.

Vàng đạt mức 1207$ trong đầu phiên giao dịch châu Âu và tính ra nó giảm 0.5% so với phiên hôm qua. Kim loại quý cũng ghi nhận mức mất giá 1.8% trong tuần này và tiếp tục giảm mạnh về gần mốc 1200$ tâm lý.

Thông thường, các nhà đầu tư đầu cơ vàng tại thời điểm Hy Lạp lâm vào khủng hoảng vỡ nợ do không đạt được thoả thuận với các chủ nợ EU. Đám phán giữa họ luôn là tâm điểm tin tức của thị trường và những lo ngại sẽ thúc đẩy lực mua vàng tăng lên.

Chuyên gia phân tích Victor Thianpiriya của Ngân hàng ANZ cho rằng thị trường đang đánh giá rằng các vấn đề bế tắc trong đàm phán tại Hy Lạp sẽ luôn là biểu hiện của sự khủng hoảng nợ công. Bóng ma đã ám ảnh thị trường tài chính thế giới và làm giá vàng tăng cao. Việc Đức từ chối đề xuất của Hy Lạp nhằm kéo dài thêm 6 tháng đảo nợ của chính phủ nước này được cho là một giải pháp không thích hợp.

Một tác động giảm vào giá vàng hiện nay là đồng đô la đang mạnh lên. Các nhà đầu tư đồn đoán rằng FED sẽ tăng lãi suất vào khoảng tháng 6 năm nay bất chấp Bản chi tiết báo cáo FOMC vừa rồi chưa đề cập đến việc tăng lãi suất.

Thêm vào đó, thị trường lao động Mỹ hôm qua đã thông báo về con số trợ cấp thất nghiệp nộp đơn mới đã giảm hơn dự kiến. Điều này khiến cho đồng đô la mạnh lên và các nhà đầu tư bán vàng mua đô la trở lại.

Vẫn nhắc tới thị trường châu Á, nơi có sức cầu vàng vật chất lớn nhất thế giới, thị trường Trung Quốc cũng như các quốc gia nghỉ Tết Âm lịch vẫn chưa thể quay lại thị trường. Lực cầu suy yếu hơn hẳn khiến vàng tạm thời thoái lui trở lại. Chừng nào thị trường mở cửa trở lại, việc mua vàng nhằm dùng làm tặng quà năm mới cho người thân sẽ phần nào tạo lực cầu mới cho kim loại quý.

Chuyên gia Jason Cerisola, đến từ MKS Group cho rằng Thứ Tư tới sẽ là ngày đánh dấu việc Trung Quốc quay trở lại tham gia mua bán trên thị trường vàng. Nếu tại thời điểm này giá vàng không đủ sức tăng trở lại thì cũng có nghĩa là nó sẽ còn trượt giảm hơn nữa.

Giavang.net ghi theo CNBC

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login