Phiên 7/4: Vàng lu mờ USD và chứng khoán sau biên bản cuộc họp ECB

By on 08/04/2016

Trong ngày hôm qua, tâm lý bao trùm thị trường chính là mối quan ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trong diễn biến ấy, tài sản an toàn là vàng đã lu mờ đi sức hấp dẫn của cổ phiếu và tiền tệ.

Theo biên bản họp chính sách của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) hôm thứ Năm 7/4, các thống đốc ngân hàng khu vực eurozone được thông báo rằng viễn cảnh kinh tế toàn cầu ngày một xấu hơn.

Đồng tiền an toàn – yên Nhật thắng thế

Hôm qua, USD tiếp tục giảm so với yên do đồn đoán BOJ sẽ không can thiệp trong khi lo ngại về kinh tế toàn cầu nhấn chìm thị trường chứng khoán.

Chốt phiên, USD giảm 1,3% so với yên xuống 108,34 JPY/USD, mức giảm lớn nhất trong 2 tháng qua. Đà giảm này khiến đồng bạc xanh giảm gần 10% so với yên kể từ đầu năm đến nay.

Tuần này, yên đã tăng hơn 4% so với USD, củng cố vị thế đồng tiền hoạt động tốt nhất thế giới trong năm nay. Việc này diễn ra bất chấp Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) áp dụng lãi suất âm hồi tháng 1 vừa qua nhằm giảm tính hấp dẫn của đồng tiền này đối với các nhà đầu tư.

Dòng tiền đổ vào yên – được coi là tài sản trú ẩn an toàn – cho thấy giới đầu tư đang rất lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, khiến Fed phải duy trì lộ trình nâng lãi suất một cách thận trọng.

Tuy nhiên, chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, vẫn tăng 0,14% lên 94,565 điểm.

Phố Wall chìm trong sắc đỏ

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones giảm 174,09 điểm, tương ứng 0,98%, xuống 17.541 điểm, chỉ số S&P mất 24,75 điểm, hay 1,2%, xuống 2.041,9 điểm và Nasdaq Composite giảm 72,35 điểm, tương đương 1,47%, xuống 4.848,37 điểm.

Khoảng 7,2 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, nhỉnh hơn đôi chút so với 7,1 tỷ cổ phiếu bình quân trong 20 phiên vừa qua, theo số liệu của Thomson Reuters.

Thị trường chịu áp lực khi nhà đầu tư tránh tài sản rủi ro trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm, trong khi nhóm cổ phiếu năng lượng đi xuống vì giá dầu giảm.

Vàng – tài sản an toàn lên ngôi

Trong khi các tài sản rủi ro gặp bất lợi thì vàng hay đồng yên (được coi là tài sản an toàn) lại luôn được ưu ái.

Hôm qua, giá vàng giao tháng 6/2016 trên sàn Comex tăng 13,7 USD, tương ứng 1,1%, lên $1237,5/oz. Trên thị trường giao ngay, giá vàng từng tiến sát mốc $1245 và sau đó đảo chiều giảm.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây

Vàng luôn là hầm trú ẩn an toàn mà nhà đầu tư hướng tới bối cảnh tăng trưởng toàn cầu còn nhiều nỗi lo. Nhà quản lý cấp cao của Ngân hàng Saxo Ole Hans nhận định:

“Biên bản cuộc họp của Fed được phát hành vào hôm qua và đà suy yếu của đồng USD đã tạo ra một môi trường tích cực vàng tăng giá và thu hút một số nhu cầu bị dồn nén. Mức kháng cực hiện tai là $1244 nhưng nếu phá vỡ mức $1255 có thể vàng sẽ tăng lên mức cao mới.”

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login