Phiên 24/3: USD mạnh áp chế các tài sản như vàng, dầu

By on 25/03/2016

Thị trường tiếp tục gia tăng kì vọng vào đồng USD bởi nhiều quan chức Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed đã phát đi tín hiệu lãi suất có thể sớm tăng, với số lần tăng nhiều hơn so với dự đoán.

Theo số liệu của CME Group, tỷ lệ dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 4 là 14%, tăng mạnh so với 2% một tháng trước.

USD nối dài mạch tăng

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,1% lên 87,87 điểm, ghi nhận phiên tăng thứ 5 liên tiếp. Trong khi đó, Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,2% lên 96,266 điểm. Cả tuần chỉ số này tăng 1,2%, đánh dầu tuần tăng tốt thứ 2 trong 4 tháng qua.

Đồng USD tăng 0,4% so với yen lên 112,87JPY/USD.

 Biểu đồ: Finviz 

Đồng USD tăng 0,25% so với euro lên 1,1155USD/EUR. Tính từ đầu tuần, USD tăng gần 1% so với euro.

Biểu đồ: Finviz 

Các nhà đầu tư cũng đang gia tăng số vị thế bán khống đồng USD, đánh cược đồng tiền sẽ giảm giá trước cuối tuần.

Trong một số thông tin kinh tế, lượng đơn xin trợ cấp thấp nghiệp mới tuần qua của Mỹ không đổi tại 265.000 đơn. Số đơn hàng lâu bền trong tháng 2/2016 giảm 2,8%, nhưng vẫn thấp hơn so với mức giảm 3% dự đoán của các nhà kinh tế học trong khảo sát Wall Street Journal.

Vàng chịu áp lực giảm từ đồng tiền định giá

Vàng khó lòng hồi phục mạnh được bởi sự chi phối của đồng tiền định giá – USD sau những quan điểm hiếu chiến của giới chức trách Cục dự trữ Liên bang Mỹ.

Hôm qua, giá vàng giao tháng 4/2016 trên sàn Comex giảm 2,4 USD, tương ứng 0,2%, xuống $1221,6/oz, thấp nhất kể từ tháng 2. Trên thị trường giao ngay, đã có lúc vàng rời về mốc $1212/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây

Nhìn nhận diễn biến thị trường lúc này, khá nhiều chuyên gia đưa ra quan điểm khá tiêu cực, ví dụ như Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cấp cao cho công ty môi giới RJO Futures ở Chicago, cho biết:

“Động thái vàng chạm mức đáy vào hôm nay dường như cho thấy thị trường vàng vẫn chưa tìm thấy giá trị ở cấp độ này, vì vậy kim loại này có thể giảm xuống dưới ngưỡng $1200/oz trong ngắn hạn. Những gì tôi quan tâm là, khi thị trường không tăng giá là khi có những tin tức xấu, nói chung đó là dấu hiệu cho thấy thị trường đang yếu hơn,” ông nói, ám chỉ đến cuộc biểu tình ngắn ngủi sau khi vụ nổ Brussels khiến hơn 30 người thiệt mạng.

Giá dầu đi xuống

USD là đồng tiền định giá dầu, vì thế tài sản này có xu hướng đi xuống khi giá USD tăng trên thị trường tiền tệ. Bên cạnh đó, áp lực nguồn cung vẫn đang chi phối mạnh mẽ thị trường năng lượng, khiến giá dầu lao dốc.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Năm giảm 33 cent, tương ứng 0,8%, xuống 39,46USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Đây là phiên thứ ba liên tiếp giá giảm.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: CNBC

Tính từ đầu tuần, giá giảm 4,1%.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong tuần. Nguồn: CNBC

Giá dầu Brent giao tháng Năm giảm 3 cent, tương đương 0,1%, xuống 40,44USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: CNBC

Tính từ đầu tuần, giá giảm 1,8%.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong tuần. Nguồn: CNBC

Theo số liệu của Baker Hughes, số giàn khoan của Mỹ giảm 15 giàn xuống 372 giàn trong tuần kết thúc vào 24/3, mức thấp nhất 7 năm qua.

Trước đó, số liệu của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ tăng thêm 9,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 18/3, gấp 3 lần so với dự đoán của giới phân tích, trong khi sản lượng vẫn trên mức 9 triệu thùng/ngày.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login